ทั่วโลกยกย่อง นักช่าวมุสลิม ประณาม IS ลั่นอย่านำศาสนาไปเหมารวม

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ทั่วโลกยกย่อง นักช่าวมุสลิม ประณาม IS ลั่นอย่านำศาสนาไปเหมารวม

original by Huizhong Wu

กลุ่มไอเอส,มุสลิม,ศาสนา,ปารีส,ก่อการร้าย

ทั่วโลกส่งเสียงชื่นชม นักข่าวชาวมุสลิม ในออสเตรเลีย กล่าวประณามกลุ่มไอเอส พร้อมเตือนให้ชาวโลก อย่าตกอยู่ภายใต้ความหวาดกลัว และไม่ควรนำการกระทำของกลุ่มก่อการร้ายมาเหมารวมไปถึงศาสนา

กลายเป็นประเด็นพูดถึงอย่างกว้างขวาง ทั้งในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร หลังจากที่ ‘วาลีด อาลี’ ผู้ดำเนินรายการชาวมุสลิม ในออสเตรเลีย ที่ออกมากล่าวถึงเหตุวินาศกรรมกรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 130 ราย

การออกมาพูดถึงในประเด็นดังกล่าวครั้งนี้ ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก และกลายเป็นไวรัลที่พูดถึงไปทั่วโลก รวมถึงมีผู้เข้าชมกว่า 16 ล้านครั้ง ภายในระยะเวลาเพียง 2 วัน

ในฐานะของผู้ดำเนินรายการฝีปากกล้า เขาพูดถึงกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย ที่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีในครั้งล่าสุด พร้อมทั้งกล่าวเตือนไปยังประชาชนชาวออสเตรเลีย เพื่อไม่ให้ตกอยู่ภายใต้ความหวาดกลัวต่อการก่อการร้าย

เขากล่าวว่าจุดประสงค์หลักของกลุ่มไอเอส คือการสร้างความหวาดกลัว ยั่วยุให้เกิดความโกรธแค้น ทั้งนี้กลุ่มไอเอสยังต้องการให้โลกแบ่งข้างเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายขาวและดำ การปลุกปั่น ระดมกำลังจากชาวมุสลิม สิ่งที่ทำได้คือหยุดความเกลียดชัง และการโต้ตอบให้เกิดความวุ่นวาย สิ่งที่ทำได้คือ เราทุกคนควรมีสติ และไม่เดินไปตามเกมที่กลุ่มดังกล่าวกำหนดไว้

นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่าง ระหว่างศาสนา และลัทธิคลั่งไคล้ความรุนแรง ชาวมุสลิมทุกคน ย่อมไม่ได้เป็นผู้ที่มีแนวคิดหัวรุนแรง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การไม่เหมารวมว่าชาวมุสลิม จะเป็นผู้ที่เลวร้ายตามไปด้วย เพื่อไม่ให้แนวคิดความเกลียดกลัวอิสลาม แพร่กระจาย ทำให้ชาวมุสลิมที่ไม่รู้เรื่องราวอะไรด้วย ต้องพลอยรับกรรมจากการกระทำของผู้ก่อการร้ายไปด้วย

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่มีผู้กล่าวชื่นชมวาลีด อาลี อย่างมากมาย เนื่องจากหลายฝ่ายเห็นว่าเขา มองจุดประสงค์ของกลุ่มไอเอสได้ขาด และไม่นำอารมณ์มาตัดสินสถานการณ์ เขาให้ความเห็นว่า กลุ่มไอเอส ต้องการก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 ด้วยการยั่วยุต่าง ๆ นานา
ดูบทความต้นฉบับ : Muslim TV host explains how to take a stand against ISIS