ตร.ฟิลิปปินส์ 1,000 นาย สลายม็อบต้านประชุมสุดยอดผู้นำ ‘เอเปก’

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ตร.ฟิลิปปินส์ 1,000 นาย สลายม็อบต้านประชุมสุดยอดผู้นำ ‘เอเปก’

original by Victoria Ho

เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 1,000 นายควบคุมเหตุจราจลในกรุงมะนิลา หลังก่อม็อบเพื่อแสดงพลังการต่อต้าน การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ เอเปก

Apecriot4
ตำรวจฟิลิปปินส์ ระดมกำลัง ปราบม็อบต้านประชุมเอเปก

เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 1,000 นาย เข้าควบคุมสถานการณ์ เหตุจราจลในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อแสดงพลังการต่อต้าน การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ เอเปก

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อสลายฝูงชน โดยผู้ที่ต่อต้านการประชุมสุดยอดผู้นำในครั้งนี้ มีจากกลุ่มผู้สนับสนุนแรงงาน บางส่วนมาจาก พันธมิตรผู้รักชาติใหม่ ที่มั่งหวังให้รัฐบาล ปรับปรุงนโยบายที่สร้างผลประโยชน์ให้ชาติ มากกว่าผลกำไรของภาคเอกชน

การประชุมในครั้งนี้ ที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ มีผู้นำระดับโลกเข้าร่วมหลายราย อาทิ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ประธานาธิยดี สี จิ้นผิง และนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น ซึ่งกำหนดการณ์การประชุม จะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม เอเปก มีสมาชิกกว่า 21 ประเทศ โดยสมาชิกหลายชาติ เป็นประเทศมหาอำนาจ อาธิ สหรัฐ รัสเซีย จีน และ ญี่ปุ่น จุดมุ่งหมายของกลุ่ม ต้องการผลักดันความเจริญเติบโตและการพัฒนาที่ยั่งยืนของภูมิภาค และมุ่งหวังให้การเจรจาการค้าหลายฝ่าย รวมถึงการถ่วงดุลอำนาจทางเศรษฐกิจของกลุ่มเศรษฐกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มสหภาพยุโรป

ฟิลิปปินส์เอเปค
ตร.ฟิลิปปินส์ ปราบม็อบต้านประชุมสุดยอดผู้นำ ‘เอเปก’

 

ฟิลิปปินส์ประท้วงเอเปค

ภาพ: Lino Escandor II

 

ฟิลิปปินส์เอเปค
ตร.ฟิลิปปินส์ ปราบม็อบต้านประชุมสุดยอดผู้นำ ‘เอเปก’

ฟิลิปปินส์ประท้วงเอเปค

ภาพ: Lino Escandor II

ดูบทความต้นฉบับ : ตำรวจฟิลิปปินส์ ระดมกำลัง ปราบม็อบต้านประชุมเอเปก