แฉ ยามชายฝั่งกรีซ จงใจใช้ไม้เจาะเรือผู้อพยพ หมายให้จมน้ำตาย

Home / ข่าวต่างประเทศ / แฉ ยามชายฝั่งกรีซ จงใจใช้ไม้เจาะเรือผู้อพยพ หมายให้จมน้ำตาย

คลิปวีดีโอ แฉพฤติกรรม ยามชายฝั่งประเทศกรีซที่ใช้ไม้พลอง พยายามเจาะเรือผู้อพยพหวังให้จมน้ำ เคราะห์ดีที่ยามชายฝั่งตุรกีผ่านมาเห็น ผู้อพยพทั้งหมด จึงได้รับความช่วยเหลือ

boat3

เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราว สุดทึ่ง เมื่อมีคลิปวิดีโอแฉพฤติกรรมอันโหดร้าย ของเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งชาวกรีก ซึ่งบังเอิญพบเรือยาง บรรทุกผู้อพยพกว่า 58 ชีวิต ลอยอยู่กลางทะเล แต่แทนที่เขาจะให้ความช่วยเหลือ แต่กลับใช้ไม้พลองยาวเขี่ยให้ออกห่างจากเรือ นอกจากนี้ คลิปยังแสดงให้เห็นว่า เขาพยายามใช้ไม้ทิ่มเรือยางให้เป็นรูรั่ว หมายให้ผู้อพยพจมน้ำตายยกลำ

เนื้อหาในคลิป ยังแสดงให้เห็นว่า ผู้ลี้ภัยในเรือ ส่งเสียงกรีดร้องเมื่อพบว่าเรือยางของพวกเขาเป็นรูรั่วจนแฟบลงไป ผู้อพยพที่สวมเสื้อชูชีพต้องลงมาจากเรือและลอยคออยู่กลางทะเล ในขณะที่เรือของประเทศกรีซค่อย ๆ แล่นห่างออกไป

แต่นับได้ว่า เป็นโชคดีของผู้ลี้ภัยเหล่านี้ เพราะ เรือของเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งของตุรกี ซึ่งเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด รวมถึงถ่ายคลิปวิดีโอไว้ได้ ให้ความช่วยเหลือผู้อพยพทั้งหมดให้ขึ้นมาบนเรือ และพาไปส่งที่เมืองท่าดิดิม ในตุรกี เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา และเพิ่งถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อวันที่ 22 พ.ย.

2

กระนั้น ได้มีการนำคลิปวิดีโอนี้ไปให้กับหัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่งของประเทศกรีซ เพื่อให้ว่ากล่าวตักเตือนเจ้าหน้าที่ในสังกัด ให้หยุดการกระทำอันไร้น้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์เสียที

ด้านรองพลเรือเอกผู้บัญชาการรักษาการณ์ชายฝั่งของกรีซ กล่าวว่า เขารู้สึกช็อกมากหลังจากได้ชมคลิปวิดีโอนี้ และขอยืนยันว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ทว่า ก่อนหน้านี้ กรีซ แสดงจุดยืนอยู่แล้วว่า ไม่ต้องการรับผู้อพยพเข้าประเทศ

อย่างไรก็ตาม องค์กรนิรโทษกรรมสากลแสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก รวมถึงยังได้จี้ให้ทางการกรีซเร่งตรวจสอบสาเหตุความเป็นมาของเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอนี้

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา metro