ฝรั่งเศส-อังกฤษ จับมือลุยจัดหนัก โจมตีทางอากาศใส่ IS

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฝรั่งเศส-อังกฤษ จับมือลุยจัดหนัก โจมตีทางอากาศใส่ IS

ฝรั่งเศส เล็งโจมตีทางอากาศ IS เพิ่ม ขณะที่อังกฤษหนุนเต็มที่ปฏิบัติการณ์ตอบโต้ เผยเตรียมลุยด้วยเช่นกัน ขณะที่สื่อรัสเซียเผยภาพบอมบ์ชุดใหญ่ใส่กลุ่ม IS ด้านผู้นำซีเรีย ลั่นอนาคตประเทศจะไม่อิงศาสนาในการปกครอง

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส กล่าวหลังการหารือกับนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษในกรุงปารีสของฝรั่งเศสว่า ฝรั่งเศสจะเพิ่มปฏิบัติการทางอากาศโจมตีกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ IS ทั้งในอิรักและซีเรีย โดยจะมีการเลือกโจมตีเป้าหมายที่สร้างความเสียหายต่อกลุ่มไอเอสได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนนายคาเมรอน กล่าวว่า เขาสนับสนุนประธานาธิบดีออลลองด์อย่างเต็มที่ ในการโจมตีกลุ่มไอเอส และเขาก็เชื่อมั่นว่าอังกฤษจะทำเช่นเดียวกันในอีกไม่ช้า โดยรัฐสภาอังกฤษจะพิจารณารับรองเรื่องนี้ภายในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้นายคาเมรอน ยังได้เสนอให้ฝรั่งเศสใช้ฐานทัพอากาศอังกฤษในประเทศไซปรัส ในปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มไอเอสในซีเรียด้วย

ไอเอส, ฝรั่งเศส, ซีเรีย, รัสเซีย, ข่าวไอเอส
ข่าวฝรั่งเศส

ขณะที่นายมิเชล ซาแปง รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง ของฝรั่งเศส ประกาศมาตรการใหม่สำหรับสกัดกั้นการเงินของกลุ่มก่อการร้าย ด้วยการลดการปกปิดตัวตนของกลุ่มไอเอสในระบบเศรษฐกิจให้ได้มากที่สุด หนึ่งในมาตรการเหล่านั้นคือ การควบคุมการใช้ซิมการ์ดโทรศัพท์ระบบเติมเงินให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อลดการปกปิดตัวตนของกลุ่มก่อการร้ายลง นอกจากนี้ยังจะอายัดอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ไปจนถึงรถยนต์ด้วย

นอกจากนี้ นายซาแปง ยังชี้ถึงระบบ สวิฟต์ ซึ่งเป็นระบบการโอนเงินระหว่างประเทศที่มีการใช้งานมากที่สุดด้วย โดยเขาระบุว่า สหภาพยุโรป จำเป็นต้องสามารถนำข้อมูลต่างๆในระบบมาใช้ประโยชน์ให้ได้ ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถทำได้

ส่วนทางด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เผยแพร่ภาพวิดีโอ ขณะที่กองทัพรัสเซีย ใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีใส่กลุ่ม IS ในจังหวัดอิด-ลิบ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย นอกจากนี้ ภายในภาพยังแสดงให้เห็นถึงการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม และเป้าหมายอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเดียร์ เอล-ซัวร์ ทางตะวันออกของซีเรีย

นายอิกอร์ โคนาเชงคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย กล่าวว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพอากาศรัสเซียส่งเที่ยวบิน 141 เที่ยวออกไปโจมตีเป้าหมายกลุ่มก่อการร้ายได้ 472 แห่งในหลายเมืองและหลายจังหวัดของซีเรีย ทั้งอะเลปโป, กรุงดามัสกัส, อิดลิบ, ลาตาเกีย, ฮามา, ฮอมส์, รักกา, และเดียร์ เอลซอร์

ขณะที่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย ที่ต้องเผชิญเผชิญสงครามกลางเมืองมานาน 4 ปีครึ่ง ได้ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ ช่องฟินิกซ์ ทีวี ของฮ่องกง เกี่ยวกับอนาคตของประเทศ ซึ่งเพิ่งจะออกอากาศเมื่อไม่นานมานี้ว่า รัฐบาลซีเรียจะต้องยังเป็นรัฐบาลที่ไม่อิงกับศาสนา

โดยระบบการเมืองหลักในโลกนี้มีทั้งระบบรัฐสภา ระบบประธานาธิบดี ระบบกึ่งประธานาธิบดี ระบบสหพันธรัฐ เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับซีเรียและสำหรับเขาก็คือรัฐธรรมนูญและระบบทั้งระบบและประเทศชาติโดยทั่วไปควรไม่อิงกับศาสนา การไม่อิงกับศาสนาไม่ได้หมายความว่าต่อต้านศาสนา แต่หมายถึงการให้อิสรภาพในการนับถือศาสนาต่างๆ

ทั้งนี้สงครามกลางเมืองในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 แสน 5 หมื่นคน และยังทำให้ผู้คนกว่า 10 ล้านคนต้องอพยพออกจากประเทศ ส่วนกลุ่มไอเอสก็ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ และเข้าควบคุมพื้นที่บางส่วนของซีเรียและอิรัก

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News