มติสภาอังกฤษ ไฟเขียวส่งบินรบถล่มไอเอส

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / มติสภาอังกฤษ ไฟเขียวส่งบินรบถล่มไอเอส

original by Blathnaid Healy

ส.ส.อังกฤษลงมติท่วมท้น ให้โจมตีทางอากาศกลุ่มไอเอสในซีเรีย ด้านโอบามาเผยยินดีมากที่เข้าร่วมต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายครั้งนี้ 

เว็บไซต์ Mashable.Com ได้รายงานว่า ที่ลอนดอน การประชุมสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ ได้มีการลงมติด้วยคะแนนเสียง 397 ต่อ 223 เสียง เห็นชอบให้สหราชอาณาจักรปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสในซีเรียได้แล้ว ภายหลังมีการหารืออย่างดุเดือดนานหลายชั่วโมง

Ukhouse

 

โดยนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การตัดสินใจของส.ส.ผู้ทรงเกียรติครั้งนี้นับว่าเป็นสิ่งถูกต้อง และทำให้ประเทศมีความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนการดำเนินการโจมตีซีเรียของอังกฤษนั้นจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ เพราะขณะนี้เครื่องบินทิ้งระเบิด 8 ลำ ได้เตรียมพร้อมอยู่แล้วที่ฐานทัพอากาศในไซปรัสแล้ว

ด้านนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีของสหรัฐ ได้มีการแสดงความเห็นหลังจากอังกฤษมีมติส่งเครื่องบินรบถล่มไอเอสในด้วยว่า เขามีความยินดียิ่งที่สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ดีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการกลุ่มก่อการร้ายไอเอสในครั้งนี้

ขณะที่ล่าสุด มีรายงานว่า กองทัพอังกฤษได้ส่งเครื่องบินรบเข้าโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรียแล้ว หลังจากสภามีมติอนุมัติให้ปฏิบัติการดังกล่าวได้ โดยเครื่องบินรบทอร์นาโด 2 จาก 4 ลำ บินออกจากฐานในประเทศไซปรัสทันทีสภาผู้แทนลงมติเสร็จสิ้น

ซึ่งทั้งสองลำบรรทุกลูกระเบิดออกไป ก่อนกลับมาที่ฐานโดยไม่มีลูกระเบิดแล้ว ขณะที่ทางกระทรวงกลาโหมอังกฤษยังไม่แถลงรายละเอียดหรือผลการโจมตีแต่อย่างใด

ดูบทความต้นฉบับ : UK votes to bomb ISIS targets in Syria

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News