ผู้ประท้วงเรือนหมื่นสวมหน้ากากขาว เดินขบวนขับไล่ผู้นำ โสมขาว

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ผู้ประท้วงเรือนหมื่นสวมหน้ากากขาว เดินขบวนขับไล่ผู้นำ โสมขาว

original by The Associated Press

Korearally1

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ว่าประชาชนราว 14,000 คน ออกมารวมตัวประท้วงขับไล่ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ผู้นำหญิงของประเทศ ลาออกจากตำแหน่ง

สาเหตุเนื่องมาจาก ผู้นำโสมขาว ถูกกล่าวหาว่า ออกกฏหมายแรงงาน ที่เอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ในขณะที่ผู้เสียผลประโยชน์กลับกลายเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงานและเกษตรกร

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องการแก้ไขตำราเรียนวิชาประวัติศาสตร์ มุ่งเป้าสรรเสริญการปกครองแบบเผด็จการของ อดีตประธานาธิบดีปาร์ค จุง-ฮี บิดาของเธอ ที่เสียชีวิตไปแล้วอีก 1 กระทง

โดยการประท้วงครั้งนี้ ผู้ประท้วงส่วนใหญ่พร้อมใจกันสวมหน้ากากสีขาว ท้าทายเสียงเรียกร้องของปาร์ค ที่ต้องการให้สั่งห้ามการสวมหน้ากากระหว่างการประท้วง พร้อมทั้งยังถือแผ่นผ้ามีข้อความเขียนเรียกร้องให้ปาร์คลาออกจากตำแหน่ง

 

South Korea Portest
ผู้ประท้วงราว 14,000 คนเดินหน้าประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีหญิง

Image: Ahn Young-joon/Associated Press

ตอนแรกสำนักงานตำรวจสั่งห้ามเดินขบวนในครั้งนี้ แต่ผู้ดำเนินการเดินขบวนได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลปกครองโซล ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้เดินขบวนได้ ปูทางไปสู่การประท้วงใหญ่ครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 เดือน แต่ทว่า การลุกฮือครั้งนี้ ขัดต่อหลักกฎหมาย ที่ระบุไว้ว่า ห้ามไม่ให้ผู้ชุมนุมปกปิดใบหน้าของตัวเองในระหว่างการเคลื่อนไหว

ก่อนหน้านี้ เมื่อราว 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการออกมาเดินขบวนประท้วงในเรื่องเดียวกัน แต่ถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในทศวรรษครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมราว 7 หมื่นคน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บในระหว่างการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีการใช้แก๊สน้ำตา และสเปรย์พริกไทย ในความพยายามสลายการชุมนุม ทำให้ถูกวิจารณ์ต่อท่าทีในการรับมือกับสถานการณ์ความไม่สงบอย่างมาก

South Korea Protests

Image: Lee Jin-man/Associated Press

ดูบทความต้นฉบับ : 14,000 marched in an anti-government rally in South Korea