ปักกิ่งวิกฤต รบ.ประกาศพื้นที่สีแดง แจ้งเตือนมลพิษทางอากาศ

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ปักกิ่งวิกฤต รบ.ประกาศพื้นที่สีแดง แจ้งเตือนมลพิษทางอากาศ

original by The Associated Press

ปักกิ่ง,หมอกควัน,ประกาศเตือนภัยในระดับสีแดง,มลพิษทางอากาศ

ปัญหาหมอกควันในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของ ประเทศจีน เข้าสู่สภาวะวิกฤต เมื่อปัญหามลภาวะทางอากาศ ทวีความรุนแรงถึงขั้น ทางการประกาศพื้นที่สีแดงหรืออันตรายสูงสุดเป็นครั้งแรก และยังมีการเสนอให้ปิดสถานศึกษา รวมถึงวิตกเกี่ยวกับอุบัติเหตุบนท้องถนน เนื่องจากหมอกควันปกคลุมหนาทั่วพื้นที่

สำนักคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ประจำ เทศบาลปักกิ่ง แจ้งเตือนประชาชนผ่านทางระบบออนไลน์ พร้อมทั้งระบุให้กรุงปักกิ่งกลายเป็นพื้นที่สีแดง ที่หมายถึงประชาชนเสี่ยงต่ออันตรายสูงสุด ใน 4 ระดับ ส่วนสถานการณ์หมอกควันยังคงน่าเป็นห่วง เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายหลายด้าน ทั้งระบบทางเดินหายใจของประชาชน และอุบัติเหตุบนท้องถนน

พร้อมกันนี้ยังมีการประกาศเตือนให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นควันตลอดเวลา เมื่ออยู่นอกบ้าน นอกจากนี้ ประชาชนยังมีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น จากอากาศที่หนาวเย็นผิดปกติ

นอกจากความระมัดระวัง เกี่ยวกับการเดินทางแล้ว ทางการยังมีคำสั่งระงับการก่อสร้าง เพื่อความปลอดภัยต่อสภาพอากาศ รวมถึงควบคุมกิจกรรมทางอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดมลพิษอื่น ๆ รวมถึงสั่งห้ามจุดดอกไม้ไฟ และปิ้งย่างอาหารกลางแจ้งด้วย

อย่างไรก็ตาม ปักกิ่งมีประชากรราว 22.5 ล้านคน และจีนเป็นประเทศ ที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ส่วนใหญ่มาจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ มาจากการเผาไหม้ถ่านหินเพื่อสร้างความอบอุ่นในช่วงที่อากาศหนาว รวมถึงการใช้เชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้​​าในช่วงฤดู​​หนาว

 

ปักกิ่ง,หมอกควัน,ประกาศเตือนภัยในระดับสีแดง,มลพิษทางอากาศ หมอกปกคลุมทั่วกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.

Image: Kyodo/AP

ดูบทความต้นฉบับ : Beijing issues its first red alert for smog, the highest warning possible