สัญญาณหายนะ ! ธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ ละลายไปแล้ว 9 ล้านล้านตัน

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / สัญญาณหายนะ ! ธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ ละลายไปแล้ว 9 ล้านล้านตัน

original by Andrew Freedman

ธารน้ำแข็ง,กรีนแลนด์,หายนะ,โลกร้อน,ระดับน้ำทะเล
ธารน้ำแข็งกรีนแลนด์

mashable รายงานสถานการณ์อันน่าเป็นห่วง ของโลก ที่ระบุว่า ธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ ละลายหายไปกว่า 1 ล้านล้านตัน นับตั้งแต่ปี 2443 รวมทั้งมีอัตราการสูญเสียแผ่นน้ำแข็งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน ธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ ละลายหายไปแล้วกว่า 9 ล้านล้านตัน

ผลการศึกษาโดย 16 นักวิชาการ จาก 5 ประเทศ วิเคราะห์จากภาพถ่ายทางอากาศ บนเกาะกรีนแลนด์ หรือที่ขนานนามกันว่า the Little Ice Age

แม้จะเป็นเรื่องยากในการคาดการณ์ เกี่ยวกับระดับน้ำทะเลในอนาคต แต่อาจวัดได้จากภาพถ่ายทางอากาศ บริเวณธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ ที่ค่อย ๆ ถูกกัดเซาะ และมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับในอดีต

 

มีการเปรียบเทียบที่ทันสมัย แบบ 3 มิติ จากการวิเคราะห์ข้อมูลทางดาวเทียม และภาพถ่ายทางอากาศ ประเมินความน่าเชื่อถือ และมวลความสมดุล ของธารน้ำแข็ง

ผลปรากฏว่า ธารน้ำแข็งตามชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นจุดที่มีการสูญเสียแผ่นน้ำแข็งไปเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษา ชี้ให้เห็นว่า มีการสูญเสียธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ ไปกว่า 10-18 เปอร์เซนต์ เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ส่งผลให้ ระดับน้ำทะเลทั่วโลก เพิ่มขึ้นราว 25 มิลลิเมตร ไปจนถึง 1 นิ้ว แม้จะดูเหมือนเพิ่มขึ้นไม่มากนัก แต่นับได้ว่า นี่ไม่ใช่สัญญาณที่ดีอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ทั้งนั้น กรีนแลนด์ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก และหากธารน้ำแข็งบนเกาะแห่งนี้ ละลายหายไปจนหมด จะทำให้น้ำในมหาสมุทร เพิ่มขึ้นกว่า 20 ฟุต และนั่นหมายถึง หายนะของเมือง และพื้นที่ที่อยู่ติดชายฝั่งทั่วโลก แต่ตอนนี้ ถือเป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วง เพราะระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล

นอกจากนี้ ผลกระทบอีกอย่างหนึ่ง ที่มาจากธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ ที่กำลังละลายเป็นจำนวนมากนั้น คืออุณหภูมิที่สูงขึ้นทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์หลายด้าน

 

ธารน้ำแข็ง,กรีนแลนด์,หายนะ,โลกร้อน,ระดับน้ำทะเล
ธารน้ำแข็งกรีนแลนด์

Image: NASA

 

ดูบทความต้นฉบับ : Greenland has shed more than 9 trillion tons of ice since 1900