นายอำเภอมะกัน ‘แจกเงินแทนใบสั่ง’ ต้อนรับวัน′คริสต์มาส′

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายอำเภอมะกัน ‘แจกเงินแทนใบสั่ง’ ต้อนรับวัน′คริสต์มาส′

นายอำเภออเมริกัน สวมบนเป็นซานต้า แจกเงิน 100 ดอลลาร์ แทนใบสั่ง ให้ประชาชนที่ทำผิดกฎจราจรเล็ก ๆ น้อย ๆ เนื่องจากเห็นว่าช่วงคริสตมาสประชาชนมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว นายอำเภอเขตมอนโร ในรัฐจอร์เจีย แห่งสหรัฐฯ คืนความสุขให้ประชาชน โดยการแจกธนบัตรใบละ 100 ดอลลาร์ หรือ ราว 3,600 บาท แทน ‘ใบสั่ง’ ให้ประชาชนที่ทำผิดกฎจราจรเล็กๆ น้อยๆ ในช่วงนี้ เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลคริสต์มาส ที่ประชาชนน่าจะมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

ตำรวจ,สหรัฐ,แจกเงิน,แจกเงินแทนใบสั่ง,คริสต์มาส,กฎจราจร
ภาพประกอบข่าว

ทั้งนี้ บิททิค นายอำเภอเขตมอนโร เผยที่มาของนโยบายดังกล่าว ที่จัดขึ้นเพื่อต้อนรับช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส เนื่องจากมีผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม หรือ ซานต้าลึกลับ บริจาคเงินจำนวน 5,400 ดอลลาร์ หรือ ราว 196,000 บาท ให้สำนักงานเขตมอนโรนำมาใช้ในโครงการขับขี่ปลอดภัย โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจกธนบัตรใบละ 100 ดอลลาร์ ให้แก่ผู้กระทำผิดกฎจราจรเล็กน้อยในเขตพื้นที่กึ่งชนบท เพราะหวังว่า จะทำให้ประชาชน เคารพกฎมากขึ้น

อย่างไรก็ตามผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ คือคนที่ดูแล้วน่าจะมีความจำเป็นต้องใช้เงิน เช่นคนที่มีลูกหลายคน ส่วนโครงการนี้มีขึ้น 1 ปี หลังจากที่ชุมชนหลายแห่งในสหรัฐฯ มีชาวบ้านประท้วง จากการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงมีชาวบ้านที่ไม่มีอาวุธถูกฆ่าตายระหว่างเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้วหลายราย ทำให้ทัศนคติของประชาชนที่มีต่อเจ้าหน้าที่ ไม่สู้ดีเท่าไรนัก จึงมีการนำนโยบายดังกล่าว มาตอบแทนกลับคืนกลับสู่ชุมชน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกัน

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News