ตร.อินโดฯ รวบอุยกูร์เตรียมบอมบ์พลีชีพ สงสัยเอี่ยวบึ้มราชประสงค์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตร.อินโดฯ รวบอุยกูร์เตรียมบอมบ์พลีชีพ สงสัยเอี่ยวบึ้มราชประสงค์

“เดนซุส 88” หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายในอินโดนีเซีย รวบตัวชาวอุยกูร์ ซึ่งกำลังเตรียมก่อการร้ายด้วยการใช้ระเบิดพลีชีพ

อุยกูร์,ระเบิดพลีชีพ,อินโดนีเซีย,ราชประสงค์,ระเบิดราชประสงค์,ผู้ต้องสงสัย
เหตุระเบิดราชประสงค์เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา

วันนี้ (25 ธ.ค.) เว็บไซต์ ‘จาการ์ตา โกลบ’ ของอินโดนีเซีย รายงานข่าว กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซีย บุกจับกุมตัวชาวอุยกูร์ที่กำลังเตรียมก่อการร้าย โดยใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย ภายในที่พักแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา

วานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยระบุชื่อผู้ต้องสงสัยนามว่า ‘อาลี’ ถูกจับกุมตัวได้ระหว่างการบุกเข้าไปในที่พักแห่งหนึ่งที่เมืองเบกาซี ด้านตะวันออกของกรุงจาการ์ตา พร้อมกันนี้ ยังมีการเปิดเผยข้อมูลด้วยว่า เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้ อาจจะมีความเกี่ยวโยงกับเหตุระเบิดที่ศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ของไทย เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 120 คน

รายงานระบุว่า ปฏิบัติการจากหน่วย “เดนซุส 88” ซึ่งเป็นทีมต่อต้านการก่อการร้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ได้บุกเข้าไปในที่พักของนายอาลีที่เมืองเบกาซี โดยตำรวจพบคู่มือการทำระเบิด และรายชื่อผู้ก่อการร้ายชาวอินโดนีเซียที่ถูกขังคุกอยู่ รวมถึงรายชื่อของชาวอินโดนีเซียที่เชื่อว่าได้เดินทางไปยังประเทศซีเรียเพื่อร่วมกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ‘กลุ่มไอเอส’

ขณะนี้ตำรวจยังไม่สามารถยืนยันชื่อเต็มของนายอาลีได้ เนื่องจากไม่พบหนังสือเดินทางของนายอาลี มีเพียงบัตรประจำตัวประชาชนปลอม โดยอาลีขอเข้ามายังอินโดนีเซียในฐานะ ผู้ลี้ภัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังเชื่อว่าเขา เคยอยู่ทั้งในประเทศไทยและมาเลเซียมาก่อน

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา  jakartaglobe