ชาวเน็ตร้อง ม.ดัง เลิกทรมานสัตว์ ตัดอวัยวะลูกลิงไปทดลองทีละชิ้น

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชาวเน็ตร้อง ม.ดัง เลิกทรมานสัตว์ ตัดอวัยวะลูกลิงไปทดลองทีละชิ้น

ในช่วงที่ผ่านมา มีการรณรงค์ ผ่านเว็บไซต์ change.org เรียกร้องให้มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน ในสหรัฐฯ หยุดวิจัยทดลองกับลูกลิง

 มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน,สหรัฐ,ทดลองสัตว์,ทรมานสัตว์,ลูกลิง,ตัดอวัยวะทีละชิ้น

ทั้งนี้เนื้อหาของการรณรงค์เล่าถึงขั้นตอนการทำวิจัย เช่น มอมยาแม่ลิงที่เพิ่งจะคลอดลูกเพื่อแยกลูกลิงไปทำการทดลอง จับลูกลิงขังร่วมกรงกับงูเพื่อสังเกตพฤติกรรม หรือตัดชิ้นส่วนในร่างกายมาวิเคราะห์ และลูกลิงในห้องแลปนี้จะถูกฆ่าเมื่อหมดประโยชน์ ไม่มีตัวไหนที่มีอายุเกิน 2 ขวบ

นอกจากนี้ มีผู้ที่อ้างว่าเป็นศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน ออกมาเผยแพร่เรื่องราวความโหดร้าย  มีการระบุรายละเอียดดังนี้

‘ในฐานะศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน ดิฉันรู้สึกแย่มากๆ ที่ได้รู้ว่าที่มหาวิทยาลัยมีการทดลองวิจัยอันโหดรัาย โดยมีเหยื่อ ลูกลิงตัวเล็กๆ เป็นเหยื่อที่น่าสงสาร

การทดลองดำเนินการโดย ดร.เน็ต คาร์ลิง ขั้นตอนจะเริ่มต้นจากการมอมยาแม่ลิงหลังคลอดลูก เพื่อลักเอาลูกลิงตาดำๆ ที่เพิ่งลืมตาดูโลกออกจากอกแม่มากักบริเวณให้อยู่ตามลำพัง

ในการทดลอง พวกมันจะถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าต่างๆ เพื่อวัดความกลัว ความวิตกกังวัล เช่น จับลูกลิงขังให้อยู่กับงู ตัดชิ้นส่วนจากร่างกายมาตรวจสอบในแลป สแกนคลื่นความเครียดในสมอง หลังจากผ่านการทดลองด้วยวิธีต่างๆ เรียบร้อยแล้ว พวกมันก็จะถูกฆ่า ….ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลูกลิงที่ถูกจับมาอยู่ที่นี่ จะมีชีวิตรอดไม่เกินอายุ 2 ขวบ

ในอดีต มหาวิทยาลัยวิสคอนซินฯ ก็เคยมีประวัติฉาวเมื่อ แฮรี่ ฮาโลว เป็นผู้ริเริ่มการทดลองกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยการแยกตัวแม่ออกจากลูกตั้งแต่ตัวลูกยังเป็นทารกแรกเกิด จนมาถึงการทดลองในครั้งนี้ มันไม่มีอะไรดีเลย …ลูกลิงจะอยู่ในภาวะช็อก พวกมันจะหดตัวคุดคู้อยู่ในกรง บางตัวกอดตัวเองเอาไว้แน่น เขย่ากรง โยกและกระแทกร่างกายตัวเองไปมาจนอวัยวะในร่างกายพิกลพิการ ใช้งานไม่ได้

วิธีการทดลองแบบนี้มันมากเกินไป และก็ผิดศีลธรรม ดิฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามหาวิทยาลัยชื่อของผู้เจริญแล้ว จะอนุญาตให้มีการศึกษาวิจัยที่ใช้วิธีที่ป่าเถื่อนและโหดร้ายเป็นที่สุดอย่างนี้ ความจริงแล้วมหาวิทยาลัยวิสคอนซินฯ ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการทรมานสัตว์อย่างนี้เลยเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับความผิดปกติทางความคิด เพราะมันยังมีอีกหลายหลายวิธีให้เลือก โดยที่ไม่ต้องมีสัตว์ตัวไหนต้องเสียเลือดเนื้อ

มีนักวิจัยได้เคยสรุปไว้ว่า วิธีการแยกแม่ออกจากลูกถือเป็นการทดลองวิจัยที่ “สิ้นคิด โหดร้ายและล้าหลัง” เอามากๆ

นอกจากนี้ มีแหล่งข่าวบอกว่าผู้ทำวิจัยจงใจตัดชื่อคณะกรรมการวิจัยด้านจริยธรรมหลายคนที่ไม่สนับสนุนงานวิจัยของตน – นี่เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และผิดกฎหมายอีกด้วย! หน่วยงานกองทุนปกป้องสัตว์อย่าง The Animal Legal Defense Fund (ALDF) จึงได้ขอเรียกร้องให้กระทรวงเกษตรฯ ของสหรัฐ ลงมาตรวจสอบเรื่องนี้

ดิฉันในฐานะอดีตบุคลากรและผู้ตรวจสอบของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ดิฉันเคยทำวิจัยโดยใช้ทุนสาธารณะ ดิฉันเข้าใจดีว่างานวิจัยแต่ละชิ้นจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดกฎระเบียบบางอย่างของรัฐ แต่การทดลองวิจัยของมหาวิทยาลัยวิสคอนซินฯ ไม่ได้เป็นไปตามกฎระเบียบเลย

โปรดช่วยกันประนามการกระทำในครั้งนี้ และร่วมลงชื่อให้มหาวิทยาลัยวิสคอนซินฯ ยกเลิกการทำทารุณกับลูกลิง’

 

Dr. Ruth Decker

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News
ที่มา  www.change.org