ฟิลิปปินส์ ไฟเขียว สหรัฐขนอาวุธตั้งฐานทัพทหาร ปชช.ฮือไล่

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฟิลิปปินส์ ไฟเขียว สหรัฐขนอาวุธตั้งฐานทัพทหาร ปชช.ฮือไล่

ศาลสูงของฟิลิปปินส์ตัดสินไฟเขียว “ข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหม” ระหว่างสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์ไม่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์,สหรัฐ,ทหาร,กองทัพ,ประท้วง,ศาลสูงสุด
(Photo credit should read JAY DIRECTO/AFP/Getty Images)

วันนี้ (13 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีที่ศาลสูงของฟิลิปปินส์ตัดสินให้ข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหมที่มีต่อสหรัฐฯ หรือ ‘อีดีซีเอ’ ไม่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์

คำตัดสินดังกล่าว ถือเป็นข่าวดีสำหรับสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ พยายามเข้ามาตั้งฐานทัพทหารในเอเชีย เพื่อยึกคืนอำนาจเก่า เพื่อถ่วงดุลการขยายอำนาจของจีน หลังจากที่จีนเข้ามามีอิทธิพลในภูมิภาคอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกรณีการอ้างสิทธิ์ครอบครองน่านน้ำทะเลจีนใต้ที่มีคู่กรณีหลายประเทศ รวมทั้ง ฟิลิปปินส์ เวียดนามและไต้หวัน ในการรุกล้ำทะเลจีนใต้ ตามนโยบายปักหมุดเอเชียของประธานาธิบดีบารัค โอบามา

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลง ‘อีดีซีเอ’ ที่มีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและฟิลิปปินส์ ร่วมลงนาม เมื่อปี 2557 มีระยะเวลา 10 ปี ระบุว่าฟิลิปปินส์จะอนุญาตให้ กองกำลังสหรัฐฯ รวมทั้งเรือรบและเครื่องบินอยู่ประจำการได้ชั่วคราวตามฐานทัพของฟิลิปปินส์ได้

ทั้งนี้ข้อตกลงระหว่างสองประเทศ ส่งผลให้ นักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้าย พิจารณายื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่า การประจำการของทหารสหรัฐฯในฟิลิปปินส์ ไม่ช่วยแก้ไขความปัญหาด้านการรุกล่ำน่านน้ำของจีน ที่พยายามเข้ามาสร้างอิทธิพลในทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ MThai News ได้มีการนำเสนอเรื่องราวของการตั้งฐานทัพของสหรัฐฯ ในฟิลิปปินส์ ที่อาจมีความเกี่ยวโยงกับผลการประกวด Miss Universe 2015 ที่นางงามฟิลิปปินส์ได้ครองมงกุฏ ว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกับข้อตกลงทางการเมืองหรือไม่อย่างไร อ่านต่อได้ที่ ‘นางงามกับการเมือง’ เวทีขาอ่อนระดับโลก ใช้มงกุฎแลกผลประโยชน์ ?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นางงามกับการเมือง’ เวทีขาอ่อนระดับโลก ใช้มงกุฎแลกผลประโยชน์ ?

‘นางงามกับการเมือง’ เวทีขาอ่อนระดับโลก ใช้มงกุฎแลกผลประโยชน์ ?

MThai News

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com