อิหร่าน จี้สหรัฐฯ ขอโทษ โวยละเมิดน่านน้ำ ก่อนปล่อยลูกเรือ

Home / ข่าวต่างประเทศ / อิหร่าน จี้สหรัฐฯ ขอโทษ โวยละเมิดน่านน้ำ ก่อนปล่อยลูกเรือ

ความคืบหน้ากรณี อิหร่าน สกัดเรือ กองทัพสหรัฐฯ 2 ลำ พร้อมคุมตัวลูกเรือชาวอเมริกัน 10 ราย ล่าสุดฝั่งอิร่านยอมปล่อยตัวลูกเรือทั้งหมดแล้ว

cats

ก่อนหน้านี้  ‘พลเรือตรีอาลี ฟาดาวี’ ผู้บัญชาการกองทัพเรือกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ให้สัมภาษณ์สดทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ว่า “นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ได้ติดต่อกับนายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ  แล้วซึ่งนายซารีฟยืนยันหนักแน่นว่า ลูกเรือสหรัฐละเมิดน่านน้ำอิหร่าน และขอให้สหรัฐกล่าวขอโทษในกรณีนี้ แม้ว่าจะรุกล้ำด้วยเหตุผลที่เรือมีความขัดข้องก็ตาม

ทั้งนี้ นายปีเตอร์ คุ๊ก โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยว่า เรือตรวจการณ์ทั้ง 2 ลำของสหรัฐฯ กำลังแล่นอยู่ระหว่างคูเวตและบาห์เรน ก่อนที่จะขาดการติดต่อไป เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใกล้เกาะฟาร์ซี ในอ่าวเปอร์เซีย ต่อมาลูกเรือถูกอิหร่านควบคุมตัวบนเกาะฟาร์ซี

——————————————————————————————————————————

อิหร่าน เข้าสกัดเรือขนาดเล็กของกองทัพสหรัฐฯ 2 ลำ ควบคุมตัวลูกเรือชาวอเมริกัน 10 ราย อ้างรุกล้ำน่านน้ำ

วันนี้ (13 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายกลาโหมของสหรัฐฯ เผยวานนี้กรณีที่ อิหร่านได้เข้าสกัดเรือขนาดเล็กของกองทัพสหรัฐฯ 2 ลำของ พร้อมควบคุมตัวลูกเรือจำนวน 10 ราย หลังจากมีการกล่าวอ้างว่า เรือของสหรัฐฯ เข้ารุกล้ำน่านน้ำของอิหร่าน โดยการควบคุมตัว เกิดขึ้นขณะที่เรือลำหนึ่งของสหรัฐฯขัดข้องอยู่บริเวณเกาะฟาร์ซี

cats

เรือทั้งสองลำขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ ระหว่างกำลังเดินทางในอ่าวเปอร์เซียจากประเทศคูเวตไปยังบาห์เรน ซึ่งทางสหรัฐฯ ได้มีการติดต่อสื่อไปยังเจ้าหน้าที่ของอิหร่านแล้ว โดยทางฝั่งอิหร่าน ยืนยันว่าลูกเรือที่ถูกควบคุมตัวยังคงปลอดภัยดี และจะอนุญาตให้พวกเขาเดินทางต่อทันที

ส่วนทางด้าน นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ติดต่อไปยังนาย จาวาด ซาริฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่านทันทีหลังเกิดเหตุ เพื่อเจรจาต่อรองปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากที่ทั้งสอง มีการพูดคุยกันแบบส่วนตัวตลอด 3 ปี ในเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม ‘ซีเอ็นเอ็น’ เปิดเผยว่า บารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และจะหารือกับสมาชิกสภาคองเกรสต่อไป

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News