มาเลย์รวบชายรับสารภาพวางแผนก่อการร้ายตามบรรชา ‘กลุ่มไอเอส’

Home / ข่าวต่างประเทศ / มาเลย์รวบชายรับสารภาพวางแผนก่อการร้ายตามบรรชา ‘กลุ่มไอเอส’

มาเลเซียควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย สารภาพวางแผนจะก่อเหตุระเบิดพลีชีพในกรุงจาการ์ตา ซึ่งมี ‘กลุ่มไอเอส’ อยู่เบื้องหลัง

วันนี้ (18 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของมาเลเซีย ออกมาเผยข้อมูลความคืบหน้า กรณีเหตุวินาศกรรมกลางกรุงจาการ์ตาเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่าตำรวจสามารถจับกุมตัวชายชาวมาเลเซียวัย 28 ปีคนหนึ่ง ที่สถานีรถไฟในกรุงกัวลาลัมเปอร์ พร้อมกับอาวุธหลายชิ้น รวมถึงมีเอกสารเกี่ยวกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม ในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส ก่อนหน้าการแถลงการณ์ 1 วัน

ผู้ต้องสงสัยรายนี้ รับสารภาพว่า เขาวางแผน ก่อเหตุระเบิดพลีชีพในมาเลเซียหลังจากได้รับคำสั่งจากสมาชิกกลุ่มไอเอสในประเทศซีเรีย

อย่างไรก็ตาม ‘ซีเอ็นเอ็น’ มีรายงานว่า กลุ่มไอเอส ถือเป็นภัยคุกคามในอินโดนีเซีย และประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเกิดจากการที่มีชาวอินโดนีเซียเดินทางไปรวมกลุ่มไอเอสในตะวันออกกลาง และเดินทางกลับมายังภูมิลำเนา เพื่อก่อการร้ายโดยเฉพาะ

——————————————————————————————————————————

สรุปเหตุวินาศกรรมกลางกรุงจาการ์ตา เจ้าหน้าที่คาด เป็นฝีมืออดีตนักข่าว คลั่งลัทธิรัฐอิสลาม

พล.ต.ท.ติโต คาร์นาเวียน ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจกรุงจาการ์ตา แถลงวานนี้ (14 ม.ค.) ถึงจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุวินาศกรรมวางระเบิดและกราดยิงกลางกรุงจาการ์ตา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ศพ ประกอบด้วยคนร้าย 5 ศพ ซึ่งจากจำนวนนี้ 2 ศพ เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย รวมถึงมีพลเรือนเสียชีวิตอีก 2 ศพ เป็นชาวอินโดนีเซียและชาวแคนาดา ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 24 ราย

JAKARTA, INDONESIA, JANUARY 14: Indonesian police officers stand guard near the location of explosions after a series of blasts hit the Indonesia capital Jakarta on January 14, 2016. (Photo by Agoes Rudianto/Anadolu Agency/Getty Images)
(Photo by Agoes Rudianto/Anadolu Agency/Getty Images)

ผู้ต้องสงสัยอยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ คือ นายบาห์รุน นาอิม วัย 32 ปี อดีตผู้สื่อข่าวอิสระด้านศาสนาและเจ้าของร้านอินเทอร์เน็ต โดยทางการจับตาดูเขาตั้งแต่ปี 2553 หลังเข้าร่วมกลุ่ม ‘มูจาฮิดีน’ อินโดนีเซียตะวันออก ซึ่งเขากำลังหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ หลังสวามิภักดิ์กับ ‘กลุ่มไอเอส’

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า นาย นาอิม กบดานอยู่ที่เมืองรักกาในซีเรียที่ตกอยู่ใต้การปกครองของกลุ่มไอเอส ทั้งยังพยายามวางแผนเตรียมก่อเหตุมาสักพัก ในเวลาเดียวกัน กลุ่มไอเอสออกแถลงการณ์ประกาศเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมในกรุงจาการ์ตา โดยมีเป้าหมายคือ สถานที่รวมตัวของ “พันธมิตรครูเสด” ที่ต่อสู้กับสมาชิกของกลุ่มไอเอสในอินโดนีเซีย ได้แก่ สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรฝั่งตะวันตกอีกหลายประเทศ

อ่านรายงานพิเศษ…‘ก่อการร้าย’ คุกคามเอเชีย บึ้มสนั่นจาการ์ตา แค่จุดเริ่มต้น ?

——————————————————————————————————————————

15.35  ยุติ กองกำลังความมั่นคง ควบคุมสถานการณ์ เหตุโจมตีจาการ์ตาได้แล้ว รัฐบาลสั่งพลิกแผ่นดินหาตัวการ

เอพี รายงานว่า กองกำลังความมั่นคง สามารถควบคุมสถานการณ์ เหตุโจมตีและปะทะระหว่างคนร้ายในกรุงจาการ์ตาได้แล้ว

15.20 เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดฯ กุมตัวผู้ต้องสงสัย เอี่ยวบึ้มจาการ์ตา เร่งสอบสวนหาตัวบงการ

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซีย จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 4 คนที่อาจมีความเกี่ยวโยงกับเหตุโจมตี ส่วนทางด้าน  รองประธานาธิบดีอินโดฯ สั่งสอบสวนหาผู้อยู่เบื้องหลัง

15.10 ซีเอ็นเอ็น ชี้ การโจมตีกรุงจาการ์ตา มีความคล้ายคลึงกับพื้นที่ ในอิรัก และซีเรีย ที่กลุ่มไอเอสกำลังออกอาละวาด

ซีเอ็นเอ็น อ้างอิงความเห็นของนักวิเคราะห์ เนื่องจากรูปแบบของการโจมตีในกรุงจาการ์ตา มีความคล้ายคลึงกับการโจมตีของนักรบในอิรักและซีเรีย ทั้งอินโดฯ ยังเป็นประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก มีความเป็นไปได้ว่า ชาวอินโดฯบางส่วน จะเดินทางไปรวมกลุ่มกับ กลุ่มรัฐอิสลาม รวมทั้งฝึกต่อสู้ และเดินทางกลับมาพร้อมฝีมือทางการสู้รบ จนกระทั่งออกมาก่อความไม่สงบดังกล่าว

14.40 อัลจาซีร่า รายงาน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย ในเหตุโจมตีกรุงจาการ์ตา

มีการปะทะกันระหว่างคนร้ายและเจ้าหน้าที่ โดยมีคนร้ายอย่างน้อย 6 คน เดินทางโดยรถจักรยานยนต์ พร้อมอาวุธครบมือ กราดยิงเข้าไปในกลุ่มฝูงชน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใด ออกมาอ้างความรับผิดชอบที่เกิดขึ้น โดย ‘ซีเอ็นเอ็น’ แพร่ข่าว โยงการโจมตีจาการ์ตาครั้งนี้ กับการโจมตีปารีส เมื่อ พ.ย. ปี 2558 ที่ผ่านมา

ขอบคุณคลิปจากรายการ Motion News ทางช่อง MONO29

—————————————————————————————————–

14.20 หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติประจำประเทศอินโดนีเซีย เผยมีผู้บาดเจ็บ ราว 10 ราย

ล่าสุด หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติประจำประเทศอินโดนีเซีย ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดในจาการ์ตา 10 ราย เป็นตำรวจ 5 ราย และพลเรือนอีก 5 ราย ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่มีการคาดการณ์ว่า อาจมีมือปืนผู้ก่อเหตุ 2-3 รายซ่อนตัวอยู่ภายในอาคารโรงละครกรุงจาการ์ตา ทำให้ผู้บริหารร้านกาแฟ ‘สตาร์บัคส์’ ที่ถูกโจมตีด้วยระเบิด ประกาศปิดร้านทุกสาขาในจาการ์ตา จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมทั้งเผยว่า ไม่มีพนักงานหรือลูกค้าได้รับบาดเจ็บ 

—————————————————————————————————–

14.00 น. สถานทูต ยันไม่พบคนไทยบาดเจ็บจากเหตุ ระเบิดอินโดนีเซีย ขณะที่ผู้เสียชีวิตรวม 4 คนแล้ว

ระเบิดอินโดนีเซีย
ภาพจาก AP

ตามที่มีข่าวเหตุระเบิดที่กรุงจาการ์ตา สอท. ตรวจสอบแล้ว ในชั้นนี้ไม่พบคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าว ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วรวม 4 ราย


เกิดเหตุระเบิด 3 จุด ใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี และสถานที่สำคัญหลายแห่ง ในกรุงจาการ์ตา
อินโดนีเซีย คาดเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธ
จาร์กาตา,ระเบิด,ทะเนียบประธานาธิบดี,อินโดนีเซีย
Cr. Niti Central@NitiCentral

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเหตุการณ์ มีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นหลายครั้งติดต่อกัน ใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี และ สำนักงานองค์การสหประชาชาติ ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และหลังจากนั้นได้มีเสียงปืนดังตามมา ‘เอพี’ รายงานว่า ระเบิดลูกดังกล่าวดังสนั่นหวั่นไหว โดยพื้นที่ดังกล่าว เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญ อาทิ ห้างสรรพสินค้า สถานีตำรวจ โรงแรมหรู รวมถึงสถานทูตฝรั่งเศส ขณะนี้ตำรวจได้เข้าปิดล้อมพื้นที่โดยรอบ แล้ว ส่วนพยานที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่เกิดเหตุ ระบุว่าระเบิดดังกล่าว น่าจะเป็น ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ อย่างไรก็ตาม ‘อินโดนีเซีย’ ตกเป็นเป้าของการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ชาวต่างชาติชาวตะวัน ตกเป็นส่วนใหญ่ ระเบิดอินโดนีเซีย ระเบิดอินโดนีเซีย ระเบิดอินโดนีเซีย ระเบิดอินโดนีเซีย ระเบิดอินโดนีเซีย ระเบิดอินโดนีเซีย ระเบิดอินโดนีเซีย  

ภาพจาก Twitter @ChannelNewsAsia

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News