โสมแดงประกาศเลิกทดสอบนิวเคลียร์แลกสันติภาพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / โสมแดงประกาศเลิกทดสอบนิวเคลียร์แลกสันติภาพ

โฆษกต่างประเทศ เกาหลีเหนือ ประกาศ พร้อมเลิกทดสอบนิวเคลียร์ แลกสนธิสัญญาสันติภาพกับสหรัฐ และขอให้มีการระงับซ้อมรบร่วม ระหว่าง สหรัฐ-เกาหลีใต้

เว็บไซต์ สำนักข่าว สเตรทไทมส์ รายงานจากการเผยแพร่ของ สำนักข่าว เคซีเอ็นเอ สื่อรัฐเกาหลีเหนือ ที่อ้างคำกล่าวของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เกาหลีเหนือ ที่เรียกร้องบทสรุปของสนธิสัญญาสันติภาพกับสหรัฐฯและการระงับซ้อมรบร่วมระหว่าง สหรัฐ กับ เกาหลีใต้ แลกกับ ยุติทดสอบนิวเคลียร์ โดยคำกล่าวระบุว่า ทุกข้อเสนอเพื่อสงวนไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพในคาบสมุทรเกาหลีและในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีผลอยู่ หนึ่งในนั้นคือ เรายุติทดสอบนิวเคลียร์แลกกับบทสรุปของสนธิสัญญาสันติภาพและสหรัฐฯระงับซ้อมรบร่วม

92-4

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ อ้างว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งมีอานุภาพร้ายแรงกว่าระเบิดปรมาณู อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้เชี่ยวชาญแสดงข้อสงสัยว่า ในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นระเบิดไฮโดรเจน ตามคำกล่าวอ้างจริงหรือไม่ ขณะที่ แรงระเบิดมีขนาดพอ ๆ กับการทดสอบคราวก่อน ๆ และยังเบากว่าการทดสอบระเบิดปรมาณู ในปี 2013 โดยการทดสอบมีขึ้น แม้ว่า เกาหลีเหนือ จะยังอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของพวกเขา