นักรบไซเบอร์ !! ‘ไอเอส’ สร้างแอพพลิเคชั่นไว้สื่อสารกันเอง

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักรบไซเบอร์ !! ‘ไอเอส’ สร้างแอพพลิเคชั่นไว้สื่อสารกันเอง

‘กลุ่มไอเอส’ สร้างแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “อัลราวี” บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารพูดคุยระหว่างสมาชิกในกลุ่ม

กลุ่มไอเอส,นักรบไซเบอร์,แอพพลิเคชั่น,ไอเอส,รัฐอิสลาม
(Photo credit should read MARWAN IBRAHIM/AFP/Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ‘กลุ่มไอเอส’ ที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นกลุ่มก่อการร้ายของนักรบไซเบอร์ ได้สร้างแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “อัลราวี” (Alrawi) ขึ้นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารพูดคุยระหว่างสมาชิกในกลุ่ม

ทว่าทางด้านกลุ่ม “โกสต์ ซีเคียวริตี้” เครือข่ายต่อต้านการก่อการร้ายอิสระ เป็นผู้พบแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น สื่อสารโดยการส่งข้อความที่เข้ารหัสเอาไว้ เริ่มเปิดใช้ตั้งแต่ปี 2558

มีการเปิดเผยข้อมูลด้วยว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าว เริ่มเปิดใช้พร้อมๆกับแอพพลิเคชั่นอีกตัวของกลุ่มไอเอส ชื่อว่า”อามัค เอเจนซี่” ซึ่งมีไว้เพื่อเผยแพร่ข่าวสารและเพื่อการเกณฑ์สมาชิกในกลุ่ม ที่ออกแบบเพื่อเป็นช่องทางในการโฆษณาชวนเชื่อ และมีการเข้ารหัสในการสื่อสารเอาไว้เพื่อจำกัดการเข้าถึง อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขในการใช้ ผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดโค้ดของแอพพลิเคชั่นเพื่อนำไปใช้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ต่างลงความเห็นว่า กลุ่มไอเอสมีเป้าหมายในการโจมตี ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากการออกมาอ้างความรับผิดชอบก่อเหตุวินาศกรรม โจมตีกรุงจาการ์ตา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะมีเป้าหมายเป็นชาวตะวันตก เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว เป็นย่านที่มีชาวยุโรปเดินทางสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก ทั้งจุดเกิดเหตุ ยังอยู่ไม่ห่างจากสำนักงานย่อยขององค์การสหประชาชาติอีกด้วย อ่านต่อได้ที่….มาเลย์รวบชายรับสารภาพวางแผนก่อการร้ายตามบรรชา ‘กลุ่มไอเอส’

กลุ่มไอเอส,นักรบไซเบอร์,แอพพลิเคชั่น,ไอเอส,รัฐอิสลาม
แอพพลิเคชั่น “อัลราวี” (Alrawi)

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา ibtimes