กลุ่มไอเอส ตกต่ำ! ประกาศลดเงินเดือนนักรบกว่าครึ่ง หลังคลังถูกบึ้ม

Home / ข่าวต่างประเทศ / กลุ่มไอเอส ตกต่ำ! ประกาศลดเงินเดือนนักรบกว่าครึ่ง หลังคลังถูกบึ้ม

กลุ่มไอเอส ลดเงินเดือนนักรบในกลุ่มทุกตำแหน่ง 50 เปอร์เซ็นต์ หลังสหรัฐฯ จู่โจมคลังเงินเสียหายมหาศาล

กลุ่มไอเอส,คลัง,เงินเดือน,ลดเงินเดือน
(Photo credit should read MARWAN IBRAHIM/AFP/Getty Images)

วานนี้ (20 ม.ค.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าว กรณีที่กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส ประกาศตัดเงินเดือนนักรบทุกหน่วยลง 50 เปอร์เซ็นต์ หลังทุ่มงบประมาณเพื่อทำศึกสงครามเป็นเงินมหาศาล ทั้งก่อนหน้านี้ยังถูกสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศ สร้างความเสียหายให้คลังเงินนับร้อยล้านบาท ส่งผลให้กลุ่มที่ชื่อได้ว่า เป็นกลุ่มก่อการร้ายที่รวยที่สุดในโลก กำลังเผชิญปัญหาทางการเงินอย่างรุนแรง

รายงานระบุว่า ข้อมูลดังกล่าว รั่วไหลออกมาจากเอกสาร การปกครองพื้นที่ภายใต้อำนาจของกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย แสดงให้เห็นว่า นักรบถูกลดเงินเดือนกว่าครึ่ง ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งระดับสูงหรือระดับล่าง ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ สหรัฐฯ และชาติพันธมิตร พยายามโจมตีกลุ่มไอเอสอย่างหนัก ดังนั้น ไอเอสจึงต้องใช้งบประมาณในการทำสงคราม ต่อสู้ ตอบโต้ นอกจากนี้ผลกระทบที่ตามมา ฐานปฏิบัติการของกลุ่มและอาคารต่าง ๆ ถูกถล่มได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้กลุ่มไอเอส มีรายได้หลักจากการขายน้ำมัน จากบ่อที่ยึดครองไว้ได้ รวมถึงจี้ปล้น ค้ามนุษย์ ลอบจำหน่ายวัตถุโบราณ และรายได้จากการเก็บส่วย รวมถึงลักพาตัว และเรียกค่าไถ่ เป็นรายได้ทางหนึ่งของกลุ่มที่มีนัยยะสำคัญ ทำให้กลุ่มมีรายได้มหาศาล จากรายงานที่มีการเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ อ่านต่อได้ที่…“ยิ่งรบยิ่งรวย” ไอเอส กลุ่มก่อการร้ายที่รวยที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม นักรบในกลุ่มไอเอสมีรายได้ราว ๆ 400-1,200 ดอลลาร์ หรือราว 14,000-43,500 บาท นอกจากนี้ยังมีสวัสดิการสำหรับคู่สมรสราว 1,800 บาทต่อเดือน ทั้งนี้มีการระบุด้วยว่า กลุ่มไอเอส มีการอนุมัติงบประมาณ กว่า 42,000 ล้านบาท ในการดำเนินงานทั่วไปในปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งใช้ในการทหาร สร้างระบบสาธารณูปโภคของรัฐ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่… เจาะลึกรัฐอิสลาม ‘ไอเอส’ กลุ่มก่อการร้ายชื่อกระฉ่อนโลก

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา cnbc