เก่าไป ใหม่มา ! ไวรัสซิการะบาดทวีปอเมริกา ชายไทยติดเชื้อ 1 ราย !!

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / เก่าไป ใหม่มา ! ไวรัสซิการะบาดทวีปอเมริกา ชายไทยติดเชื้อ 1 ราย !!

original by Alicia Tan

Taiwan-zika

ขณะนี้ ได้เกิดข่าวแพร่สะพัดเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค หรือ ซีดีซี ยืนยันกรณีการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในไต้หวันเป็นครั้งแรก และถือเป็นการติดเชื้อครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กระทรวงสาธารณสุขในไต้หวัน ยืนยันว่าชายไทยวัย 24 ปี ที่เดินทางมายัง ‘ไทเป’ ได้รับเชื้อไวรัสซิกา หลังจากที่ผู้ป่วยรายนี้ ถูกตรวจพบเชื้อบางอย่าง ที่สถานีตรวจคัดกรองไข้ สนามบินนานาชาติเถาหยวน และเมื่อทดสอบเชื้อดังกล่าว ที่ห้องปฏิบัติการ ซีดีซีในไต้หวันแล้ว พบว่า เชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อ ‘ไวรัสซิกา’จริง ซึ่งขณะนี้ เขาถูกส่งตัวไปที่ห้องสังเกตการณ์ และรับการรักษาในโรงพยาบาลท้องถิ่นแล้ว

ส่วนทางด้าน สหรัฐฯ ประกาศคำเตือนไปยังประชาชนว่า หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรเดินทางไปยังบราซิล รวมถึงประเทศอื่นๆ ในลาติน อเมริกา และแคริบเบียน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่กำลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายบ้านเป็นพาหะ

BRAZIL-SENEGAL-SCIENCE-HEALTH-ZIKA-VIRUS

ส่วนประเทศที่น่าเป็นห่วงคือ ประเทศบราซิล ที่มีการพบเด็กทารกเกิดมามีศีรษะขนาดเล็กผิดปกติ โดยมีสาเหตุมาจากมารดาที่ได้รับเชื้อไวรัสซิกา ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 เป็นต้นมา มีเด็กแรกเกิด มีศีรษะขนาดเล็กจำนวนเพิ่มเป็น 3,893 รายแล้ว ทั้งยังได้คร่าชีวิตเด็กทารกในบราซิลไปแล้ว 5 ราย และมีเด็กที่เสียชีวิตในกรณีที่น่าสงสัยอีกหลายราย

อย่างไรก็ตาม ประเทศที่ควรหลีกเลี่ยงเดินทางในช่วงนี้ คือ บราซิล โคลัมเบีย เอลซัลวาดอร์ เฟรนช์เกียนา กัวเตมาลา เฮติ ฮอนดูรัส มาร์ตีนิก เม็กซิโก ปานามา ปารากวัย ซูรินาเม เวเนซุเอลา และเครือรัฐเปอร์โตริโก

ไวรัสซิก้า (Zika) เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ เช่นเดียวกับไข้เลือดออก และชิกุนคุนยา ซึ่งมีอาการไม่รุนแรง และมีความคล้ายคลึงกับไข้เลือดออก หลังจากได้รับเชื้อแล้วจะเชื้อจะมีระยะฟักตัว 4-7 วันในมนุษย์ อาจมีอาการ เป็นผื่น และปวดข้อรวมถึงปวดศีรษะ

taiwan zika 3
ประเทศที่เคยมีการแพร่ระบาด และยังคงระบาดของเชื้อ ‘ไวรัสซิกา’

Image: CDC

โดยผลกระทบของผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสดังกล่าว สามารถส่งต่อจากมารดา ส่งต่อไปสู่บุตรในครรภ์ได้ เมื่อติดเชื้อไวรัสซิก้าแล้ว ควรพักผ่อนให้มากขึ้นดื่มน้ำมากๆ ป้องกันอาการขาดน้ำ ควรทานยาพาราเซตามอล ไม่ควรทานยากลุ่มแอสไพริน เนื่องจากเชื้อไวรัสซิก้า จัดอยู่ในกลุ่มประเภทของอาการไข้ที่แสดงอาการผื่นแดงเหมือนไข้เลือดออก อาจส่งผลกระทบต่อระบบโลหิตได้

ขณะนี้ ไวรัสซิกา เป็นโรคติดต่อที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน และไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ได้แต่รักษาตามอาการเช่นเดียวกับไข้เลือดออก การป้องกันคืออย่าให้โดนยุงกัด ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เป็นวิธีที่ดีที่สุด

ดูบทความต้นฉบับ : Taiwan’s first confirmed Zika virus case brought in from Thailand