จับตา ! กลุ่มคลั่งไอเอสบุกภาคใต้ของไทย รัฐบาลเร่งสอบ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จับตา ! กลุ่มคลั่งไอเอสบุกภาคใต้ของไทย รัฐบาลเร่งสอบ

รัฐบาล กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีบุคคลต้องสงสัยอาจจะมีอุดมการณ์เดียวกับกลุ่มไอเอส เข้ามาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จริงหรือไม่

วันนี้ (22 ม.ค.) รายการ Good Morning Thailand ทางช่อง MONO29 รายงานรัฐบาล กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีบุคคลต้องสงสัยอาจจะมีอุดมการณ์เดียวกับกลุ่มไอเอส เข้ามาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จริงหรือไม่ แต่ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ยังไม่เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุรุนแรงในภาคใต้จะเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส

cats

แม้จะมีกระแสข่าวการเข้ามาของกลุ่มบุคคลต้องสงสัย สัญชาติอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่อาจรับอุดมการณ์ของกลุ่มผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ในอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส ส่วนทางด้าน นายรอมฎอน ปันจอร์ เจ้าหน้าที่ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวว่า ความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มไอเอส และกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่มีความชัดเจน

แต่แนวคิดในการตั้งรัฐอิสลามบริสุทธิ์ของกลุ่มไอเอส และกลุ่มแนวร่วม ที่มีแนวคิดสุดโต่งบางคน นายรอมฎอนยอมรับว่า มีความคล้ายกันอยู่ แต่ยืนยันว่า การสร้างอุดมการณ์ร่วมของกลุ่มก่อเหตุสามารถป้องกันได้ หากรัฐบาลเปิดใจกว้าง ให้มีการพูดคุยถึงความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับทางความรู้สึก เพราะการเปิดเวทีให้ถกเถียงด้วยข้อมูลอย่างเสรี จะทำให้เกิดความเข้าใจและมีการถ่วงดุลกันเอง

นอกจากนี้ นายรอมฎอน เห็นว่า ไทยและหลายประเทศในอาเซียน ต้องมีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับรูปแบบการก่อการร้ายรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนด้านข้อมูลข่าวสาร ในสังคมปัจจุบันที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นหลัก

สอดคล้องกับคำยืนยันของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ที่ระบุว่ารัฐบาลมีแนวทางที่กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในทุกด้านแล้ว รวมถึงด้านข้อมูลข่าวสารที่จะต้องมีทุกระดับและตลอดเวลา และหลักการของแผนปฏิบัติคือความร่วมมือไม่ว่าจะกำลังคน เครื่องมือ ยุทโธปกรณ์และกฎหมาย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันด้วยว่า รัฐบาลกำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีข่าวว่ากลุ่ม ไอเอส ในไทย ด้วยเหตุผลว่าเป็นนโยบายด้านความมั่นคง ซึ่งทุกข่าวที่เกี่ยวข้องกับประเทศและประชาคมโลก ถือเป็นเรื่องที่ต้องสร้างความชัดเจน เพื่อความร่วมมือ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ขณะที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ที่พนด้วยสเปรย์สีแดง คำว่า อาร์เคเค กลางถนน ในป่าสวนยางพารา หมู่ 6 ตำบลเสวียต อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และห่างออกจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร ยังพบข้อความเป็นภาษาเมียนมาร์ แปลได้ว่า “ที่ขายยาบ้า” และอีกจุด ห่างกันไม่มากนัก เขียนลักษณะเชิงข่มขวัญ ( “ทางตายระวังให้ดี” ) ซึ่งได้ถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา

พลตำรวจตรี อภิชาต บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ไม่พบการเชื่อมโยงกับสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และคดีฆาตรกรรมนักท่องเที่ยวชาวอักฤษที่เกาะเต่า ซึ่งมีชาวเมียนมาเป็นผู้ต้องหา แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม จากการมองด้วยสายตา ข้อความที่พบทั้ง 3 จุด น่าจะมาจากฝีมือกลุ่มเดียวกัน แต่ทั้งนี้ ต้องรอผลการพิสูจน์ชนิดสีจากพิสูจน์หลักฐาน 8 อีกครั้ง

ขอบคุณรายการ Good Morning Thailand ทางช่อง MONO29