กลุ่มไอเอส ก่อกวนอีก บุกเผาคลังน้ำมันขนาดใหญ่ในลิเบีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / กลุ่มไอเอส ก่อกวนอีก บุกเผาคลังน้ำมันขนาดใหญ่ในลิเบีย

กลุ่มไอเอส ก่อกวนอีก บุกเผาคลังน้ำมันขนาดใหญ่ในลิเบีย

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงปฏิบัติหน้าที่ในคลังน้ำมันขนาดใหญ่ในเมือง ราส ลานูฟ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากที่กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส นำกำลังบุกเข้าโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยตั้งแต่เริ่มต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มไอเอส ได้อ้างว่า ก่อเหตุโจมตีแหล่งน้ำมันที่อยู่ในแอ่งน้ำมัน เซอร์เต หลายครั้ง

0.99
กลุ่มไอเอส บุกเผาคลังน้ำมันขนาดใหญ่ในลิเบีย

ปริมาณการผลิตน้ำมันในลิเบียปัจจุบันยังห่างไกลจากระดับการผลิตก่อนเกิดจลาจลในปี 2554 ซึ่งอยู่ที่กว่า 1 ล้าน 6 แสนบาร์เรลต่อวัน ขณะที่แกนนำกลุ่มบริษัทน้ำมันในลิเบีย ก็ออกมาเตือนเมื่อวันจันทร์ว่า ลิเบียจะตกอยู่ในภาวะที่วุ่นวายกว่านี้ หากไม่รีบก่อตั้งรัฐบาลที่มีเอกภาพขึ้น

ขอบคุณรายการ Welcome World ทางช่อง MONO29

————————————————————————————————————————————–

ยุโรปผวา กลุ่มไอเอสล้ำหน้า พัฒนากลยุทธ์การโจมตีในด้านต่าง ๆ ขยายอำนาจทั่วโลก รวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

เพจ ‘บีบีซี ไทย’ ระบุว่า นายรอบ เวนไรท์ ผู้อำนวยการตำรวจยุโรป ประกาศเตือนภัยร้ายอีกระลอก ของกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส กำลังพัฒนากองกำลังพิเศษเพื่อโจมตีประเทศในยุโรป และทางกลุ่มอาจกำลังวางแผนโจมตีในลักษณะที่คล้ายกับการโจมตีในเมืองมุมไบเมื่อปี 2551 รวมถึงเหตุวินาศกรรมกลางกรุงปารีสเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 130 ศพ

 

กลุ่มไอเอส,รัฐอิสลาม,กรุงปารีส,ประวัติ,คนร้าย
กลุ่มไอเอส จัดหน่วยรบพิเศษ โดยมีเป้าหมายเป็นประเทศในยุโรป

ขณะนี้ มีการสืบสวนเพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างการก่อการร้ายกับกลุ่มอาชญากรรมอื่น โดยหลักฐานต่าง ๆ ชี้ว่ากลุ่มไอเอสได้ปรับกลยุทธ์ใหม่โดยพุ่งเป้าไปที่การก่อเหตุในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งล่าสุด ภัยคุกคามดังกล่าว ได้เดินทางมาถึงอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นกัน

พร้อมกันนี้ ข้อมูลยังระบุด้วยว่า กลุ่มไอเอส พัฒนาเทคนิคการใช้รหัสที่ล้ำหน้ามากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ รวมทั้งกว่าร้อยละ 80 มีประวัติอาชญากรรม รวมถึงมีความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุ ที่จัดเป็นภัยคุกคามร้ายแรง

————————————————————————————————————————————–

ศูนย์ต่อต้านก่อการร้ายภูมิภาคยุโรป เผย ไอเอส วางแผนโจมตียุโรปรอบใหม่ หลังจากเคยก่อเหตุมาแล้วในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ศูนย์ต่อต้านก่อการร้ายภูมิภาคยุโรป ในสังกัดสำนักงานตำรวจของกลุ่มสหภาพยุโรป ที่กรุงเฮก ได้มีการแถลงข่าวการของ นายร็อบ เวนไรท์ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านก่อการร้ายภูมิภาคยุโรป กล่าวว่า กลุ่มไอเอส มีความต้องการและความสามารถเพียงพอที่จะโจมตีครั้งใหม่ในประเทศยุโรป จากการประเมินดังกล่าวพิจารณาจากการหารือในช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ของหน่วยงานความมั่นคงจากประเทศสมาชิกอียู และสรุปออกมาเป็นรายงานความยาว 8 หน้า ระบุอีกว่า การโจมตีของไอเอส อาจจะมีขึ้นในไม่ช้านี้

สนุบสนุนเนื้อหาจาก INN

————————————————————————————————————————————–

‘กลุ่มไอเอส’ เผยแพร่วิดีโอ ประวัติกลุ่มคนร้าย 9 คนที่ร่วมกันก่อวินาศกรรมกลางกรุงปารีส

กลุ่มไอเอส,รัฐอิสลาม,กรุงปารีส,ประวัติ,คนร้าย
คนร้าย ผู้ก่อเหตุวินาศกรรม กรุงปารีส

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีที่กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ‘กลุ่มไอเอส’ เผยแพร่วิดีโอลงในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับประวัติกลุ่มคนร้าย 9 คนที่ร่วมกันก่อวินาศกรรมกลางกรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 130 ศพ

ทั้งนี้เนื้อหาของคลิปวิดีโอดังกล่าว แสดงให้เห็นเรื่องราวของผู้ต้องสงสัย 9 รายที่เสียชีวิตในระหว่างก่อการร้าย ในช่วงก่อนที่พวกเขาจะก่อเหตุ นอกจากนี้ยังมีภาพของสถานที่ที่ทั้ง 9 คนจะลงมือก่อเหตุในกรุงปารีส และปิดท้ายที่ภาพของสมาชิกสภาอังกฤษ ที่ออกเสียงสนับสนุนให้ใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย

หนึ่งในนั้นเป็นภาพของนายอับเดลฮามิด อบาอุด ชาวเบลเยียม ผู้บงการก่อเหตุ ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญในขณะบุกจู่โจมที่พักในย่านแซงเดอนีส์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยอีกมากกว่า 2 คนอยู่ในระหว่างการหลบหนี

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเครือข่ายที่ติดตามความเคลื่อนไหวของไอเอสผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ระบุว่าสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายทำวิดีโอนี้คือเมืองรักกา เมืองยุทธศาสตร์ของกลุ่มไอเอส ก่อนการโจมตีกรุงปารีส

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย js100