หาเรื่องชัด ๆ โสมแดงลอยบอลลูนโปรยขยะ ยั่วโมโหเกาหลีใต้

Home / ข่าวต่างประเทศ / หาเรื่องชัด ๆ โสมแดงลอยบอลลูนโปรยขยะ ยั่วโมโหเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือร่อนบอลลูนติดใบปลิวโจมตีป่วนในพรมแดนเกาหลีใต้ พร้อมติด ทิชชูใช้แล้ว และก้นบุหรี่

เกาหลีเหนือ,เกาหลีใต้,บอลลูน,ขยะ,ความขัดแย้ง
ภาพประกอบข่าว

 

วานนี้ (2 ก.พ.) เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศ รายงานข่าวกรณีที่เกาหลีเหนือ ยั่วยุเกาหลีใต้ด้วยการปล่อยบอลลูนฮีเลียมที่พ่วงไปใบปลิวโจมตีที่มีเนื้อหาโจมตีประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ พร้อมทั้งติดกระดาษทิชชูใช้แล้ว ก้นบุหรี่ และขยะมูลฝอยอื่น ๆ ข้ามพรมแดนเข้าไปในเกาหลีใต้ พร้อมติดตั้งระเบิดเวลาขนาดเล็ก ทำให้บอลลูนแตกและโปรยขยะลงมาเกลื่อน ส่วนบอลลูนบางลูกที่ไม่ระเบิด และตกลงสู่พื้น ทำให้ชาวบ้านตื่นตกใจ คิดว่าเป็นอาวุธเคมีหรืออาวุธชีวภาพ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมประเมินว่า บอลลูนจากเกาหลีเหนือเหล่านี้ กระจายขยะเกือบ 1 ล้านชิ้นในเกาหลีใต้ เป็นการแสดงเจตนารมณ์ต้องการยั่วยุเกาหลีใต้อย่างชัดเจนรวมทั้งอาจเป็นการโต้ตอบครั้งล่าสุดหลังจากที่เกาหลีใต้ได้หันลำโพงยักษ์ใส่เกาหลีเหนือ เปิดทั้งเพลงเคป็อป รวมถึงรายงานข่าว ไปจนถึงการโฆษณาต่าง ๆ ข้ามพรมแดน เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนของเกาหลีเหนือ เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทั้งนั้น ความขัดแย้งครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลเกาหลีใต้เคยใช้วิธีปล่อยบอลลูนยั่วยุเกาหลีเหนือมาก่อน แล้วจึงยกเลิกไปในปี 2547 หลังจากมีการทำสัญญาสงบสงครามกันชั่วคราว แต่กระนั้นก็ยังมีกลุ่มนักเคลื่อนไหวเกาหลีใต้ ใช้บอลลูนฮีเลียมใส่ใบปลิวโจมตีร่อนไปยังเกาหลีเหนืออยู่เป็นระยะ

 

MThai News