ลือสนั่น ‘คิม จอง อึน’ อาจถูกโค่น ฐานบริหารประเทศห่วย-เศรษฐกิจพัง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ลือสนั่น ‘คิม จอง อึน’ อาจถูกโค่น ฐานบริหารประเทศห่วย-เศรษฐกิจพัง

เจอข่าวลืม ถาโถมมาไม่หยุดหย่อน สำหรับนายคิม จอง อึน ผู้นำโสมแดงชื่อก้องโลก ที่ล่าสุด มีกระแสระลอกใหม่ ซึ่งระบุว่า เขากำลังสูญเสียอำนาจเผด็จการสุดโต่งไปในไม่ช้า

North Korea's leader Kim Jong-Un looks out towards Kim Il-Sung square during a mass military parade in Pyongyang on October 10, 2015. North Korea was marking the 70th anniversary of its ruling Workers' Party. AFP PHOTO / Ed Jones (Photo credit should read ED JONES/AFP/Getty Images)

โดยวานนี้ เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ ‘มิรเรอร์’ รายงานว่า มีข่าวแพร่สะพัดออกมาว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กำลังตกที่นั่นลำบาก เพราะมีการวางแผนในวงแคบ เพื่อโค่นล้มอำนาจ ในรูปแบบเผด็จการแบบสุดโต่ง แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศทำให้เกิดความล้มเหลวอย่างหนัก ทั้งประชาชนยังต้องใช้ชีวิตอย่างแร้งแค้น อดอยาก

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือ ทุ่มงบประมาณให้ค่าใช้จ่ายทางการทหาร และมีกองทัพเป็นศูนย์กลางของชาติ ทำให้เศรษฐกิจของประเทศล้มเหลวไม่เป็นท่า ส่งผลให้สมาชิกอาวุโสของกองทัพคนหนึ่ง ซึ่งไม่ถูกเปิดเผยชื่อ วางแผนที่จะยึดอำนาจมาเป็นของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ เกาหลีเหนือทำการทดลองระเบิดไฮโดรเจน ทำให้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ทั้งยังอ้างว่า การทดลองดังกล่าวสำเร็จไปได้ด้วยดี แต่ผู้เชี่ยวชาญออกมาแฉว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องลวงโลก รวมถึงแผนทดลองอาวุธสงครามร้ายแรง รวมถึงแผนพิชิตอวกาศ ด้วยการส่งดาวเทียมไปนอกโลก ซึ่งแผนต่าง ๆ มักถูกคัดค้านจากสหประชาชาติ แต่ทางเกาหลีเหนือกลับเพิกเฉยต่อการถูกคว่ำบาตรทั้งหมดตลอดมา

พร้อมกันนี้ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ได้จับมือกันกำหนดบทลงโทษที่รุนแรง เพื่อ สั่งสอนเกาหลีเหนือ ฐานทดสอบนิวเคลียร์ และจรวด โดยสหรัฐฯ ถึงขั้นแบนสินค้าทางเทคโนโลยี อาวุธ ชิ้นส่วนอาวุธทำลายล้างสูง ห้ามไม่ให้ชาติใดส่งสินค้าดังกล่าวไปยังเกาหลีเหนือ หากประเทศใดฝ่าฝืนจะถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

 

แปลและเรียบเรียงโดย MThai News

ที่มา  mirror