สถานการณ์สงบ ! อินโดฯยกเลิกเฝ้าระวังแผ่นดินไหว

Home / ข่าวต่างประเทศ / สถานการณ์สงบ ! อินโดฯยกเลิกเฝ้าระวังแผ่นดินไหว
ทางการอินโดนีเซีย ยกเลิกเฝ้าระวังเหตุแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่คาดมีผู้เสียชีวิต ยังไม่ระบุจำนวน
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ทางการอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิกเฝ้าระวังแผ่นดินไหวแล้ว หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 ริกเตอร์ พร้อมกับการประกาศเตือนระวังสึนามิเมื่อชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว แต่ยังไม่ทราบจำนวน ขณะที่เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระบุว่าความรุนแรงของแรงสั่นสะเทือนมีโอกาสสูงที่จะเกิดความเสียหาย พร้อมกับผู้เสียชีวิตตามมา ซึ่งยังไม่สามารถระบุรายละเอียดที่แน่ชัดได้ เนื่องจากมีความมืดในยามกลางคืนเป็นอุปสรรคขัดขวางการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่
————————————————————————————
แผ่นดินไหวอินโดนีเซีย ไม่กระทบไทย ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ประกาศยกเลิกเฝ้าระวังสึนามิแล้ว
682545-01

พลเรือตรี ถาวร เจริญดี ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 7.9 ริกเตอร์ ความลึกจากผิวดิน 10 กม. บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากทางตะวันตกเฉียงใต้ เกาะภูเก็ต 1,463 กม. ว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียด ไม่พบผลกระทบต่อ จ.ภูเก็ต และประเทศไทย แต่อย่างใด ดังนั้น จึงประกาศยกเลิกการเฝ้าระวังสึนามิแล้ว และอีกสักครู่ทาง ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ จะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

——————————————————————————————————————

เกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.9 ริกเตอร์ ลึก 10 กม. ตะวันตกเฉียงใต้เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย หวั่น สึนามิ ขณะที่ ผอ.ศูนย์เตือนภัยฯ แจ้งเตือนภูเก็ตแล้ว อยู่ในขั้นเฝ้าระวังสึนามิ

682535-03

 

เมื่อเวลา 19.49 น. วันที่ 2 มี.ค. 59 ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) ประกาศเตือนเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 7.9 ริกเตอร์ ความลึกจากผิวดิน 10 กม. บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากทางตะวันตกเฉียงใต้ เกาะภูเก็ต 1,463 กม. คาดว่า มีโอกาสเกิดสึนามิสูง หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ศภช. จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

ผอ.ศูนย์เตือนภัยฯ แจ้งเตือนภูเก็ตแล้ว อยู่ในขั้นเฝ้าระวังสึนามิ

นายชยสาร โทณานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 7.9 ริกเตอร์ ความลึกจากผิวดิน 10 กม. บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากทางตะวันตกเฉียงใต้ เกาะภูเก็ต 1,463 กม. ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการแจ้งเตือนไปยังพื้นที่คือ จ.ภูเก็ตแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในระดับเฝ้าระวัง ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดสึนามิหรือไม่ ต้องรอข้อมูลอีกประมาณ 1 ชั่วโมง จะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ดินไหวอินโดฯทางการเตือนระวังคลื่นสึนามิ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน อินโดนีเซียประกาศเตือนสึนามิวันนี้ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่แถบชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา พื้นที่เดียวกับที่เกิดพิบัติภัยสึนามิเมื่อปี 2004 โดยประกาศเตือนครั้งนี้ให้พื้นที่สุมาตราตะวันตก สุมาตราเหนือ และอาเจะห์ ระวังคลื่นยักษ์สึนามิ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว แรงสั่นสะเทือน 7.9 ริกเตอร์ ศูนย์กลางที่เกิดเหตุ ห่างจากเมืองปาดัง ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 808 กิโลเมตร ขณะที่สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปในพื้นดิน 10 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานความเสียหาย