จีนปล่อยน้ำจากเขื่อนลงแม่น้ำโขง บรรเทาภัยแล้งประเทศเพื่อนบ้าน

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีนปล่อยน้ำจากเขื่อนลงแม่น้ำโขง บรรเทาภัยแล้งประเทศเพื่อนบ้าน

จีนยอมปล่อยน้ำจากเขื่อนลงแม่น้ำโขง บรรเทาภัยแล้งประเทศเพื่อนบ้าน หลังสร้างเขื่อนกักน้ำ ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง

สื่อต่างประเทศ รายงานข่าว นายหลู กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงการณ์วานนี้ กรณีที่จีนได้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนเหนือ แม่น้ำโขง ไปช่วยประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่หลายประเทศที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้ง

A beautiful sunrise on the Mekong
แม่น้ำโขง

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญมองว่า เป็นความพยายามของจีนเพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยจีนได้ปล่อยน้ำจากเขื่อนจินหง ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 10 เมษายน เพื่อช่วยเหลือกัมพูชา, ลาว, เมียนมาร์, ไทย รวมถึง เวียดนาม หลังจากเวียดนามได้ขอร้องจีนให้ปล่อยน้ำจากเขื่อนจินหง ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำในมณฑลหยุนหนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เพื่อบรรเทาความแห้งแล้งในบริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำโขง

สถานการณ์ภัยแล้ง สร้างความเสียหายให้พื้นที่เกษตรกรรมของเวียดนามในบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงเป็นจำนวนมากกว่า 1 ล้านไร่ และพื้นที่สวนผลไม้อีกกว่า 7 แสน 5 หมื่นไร่ ส่วนกัมพูชา, ลาว, ไทย และเมียนมาร์ ก็ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำอันเนื่องมาจากปรากฎการณ์เอล นีโญ ซึ่งทำให้พื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำโขงเผชิญความแห้งแล้ง รวมถึงการรุกล้ำของน้ำเค็มครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 100 ปี

อย่างไรก็ตาม กรณีที่จีนสร้างเขื่อนม่านวาน ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่เพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ  ตามด้วยเขื่อนต้าเฉาซาน และตามด้วยอีก 4 เขื่อน ส่งผลกระทบต่อประเทศที่อยู่ปลายน้ำ ทว่าแม้ประเทศเพื่อนบ้านจะติติงการดำเนินการของจีน เพราะเป็นการสร้างความเดือดร้อน แต่กระนั้นจีนยังคงยืนยันจะสร้างเขื่อนเพิ่มอีกกว่า 7 แห่ง

พร้อมกันนี้ จีนได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะประสานไปยังประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ และการรับมือกับภับพิบัติในเชิงปฏิบัติ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศที่ตั้งอยู่ติดกับลุ่มแม่น้ำโขง

ที่มา  thediplomat