หาชมยาก เปิดโฉมหน้า 7 ผู้นำโลกไม่ลืมใน ‘วัยเยาว์’ พร้อมประวัติฉบับย่อ

Home / ข่าวต่างประเทศ, ภาพข่าว / หาชมยาก เปิดโฉมหน้า 7 ผู้นำโลกไม่ลืมใน ‘วัยเยาว์’ พร้อมประวัติฉบับย่อ

เปิดโฉมหน้า ผู้นำโลกไม่มีวันลืมใน ‘วัยเยาว์’ พร้อมประวัติฉบับย่อ

page1

1. คิม จอง อึน (เกาหลีเหนือ)

ภาพในวัยเด็ก ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเผด็จการ ชื่อก้องโลกแห่งเกาหลีเหนือ ผู้ซึ่งอาจนำร่อง จุดชนวนสงครามนิวเคลียร์  เขาเป็นประมุขแห่งรัฐที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัย 28 ปี ส่วนประวัติการศึกษา เขาเรียนจบด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์เป็นการส่วนตัวในเกาหลีเหนือ  จบปริญญาสองสาขา ใบแรกในสาขาฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยคิม อิลซุง และอีกใบหนึ่งจากวิทยาลัยการทหารคิม อิลซุง ปัจจุบันมีโครงการทดลองอาวุธทำลายล้างสูงหลายรายการ จึงทำให้เกิดความขัดแย้งทั้งต่อเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ถึงขั้นถูกคว่ำบาตรอย่างหนัก แต่ฝั่งโสมแดงก็ ‘ด้อนท์แคร์’ ยังคงยืนยันจะทดลองอาวุธต่าง ๆ ต่อไป

page2
www.barack-obama-photos.com

2.บารัค โอบามา (สหรัฐอเมริกา)

บารัก ฮุสเซน โอบามา ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐที่กำลังพ้นตำแหน่งผู้นำของประเทศในไม่ช้า และเป็นชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง จบโรงเรียนกฎหมายฮาร์วาร์ด ก่อนจะทำงานเป็นอัยการสิทธิมนุษยชนในชิคาโกและสอนกฎหมายรัฐธรรมนูญที่โรงเรียนกฎหมายของมหาวิทยาลัยชิคาโก รับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2009 หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำ ค.ศ. 2009

page3

3.อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี สัญชาติออสเตรีย หัวหน้าพรรคนาซี ตัวละครสำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารผ่านศึกจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เคยติดคุกเพราะเป็น กบฏโรงเบียร์ ซึ่งพยายามทำรัฐประหารแต่ล้มเหลว หลังจากเป็นนายก จึงตั้งรัฐเผด็จการพรรคการเมืองเดียว แบบเบ็ดเสร็จ เพื่อระเบียบโลกใหม่ ฆ่าคน 17 ล้านคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยิว บุกโบแลนด์ หมายยึดครอง เมื่อพ่ายแพ้สงครามจึงฆ่าตัวตาย และสั่งเผาร่างตัวเอง เพราะไม่อยากถูกฝั่งโซเวียตจับตัว

page4

4.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย

พ.ต.ท.ดร. ทักษิณ ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 ของประเทศไทย มีชื่อจีนว่า ชิวต๋าซิน พื้นเพเป็นคนเชียงใหม่ สื่อมักเรียกสั้น ๆ ว่า แม้ว จบการศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ต่อระดับอุดมศึกษาที่โรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เรียนเก่งจน  สอบได้เป็นที่ 1 ของรุ่น จบปริญญาเอกในสาขากระบวนการยุติธรรมที่มหาวิทยาลัยแซมฮิวสตันสเตต เป็นนักธุรกิจ มีกิจการหลายอย่าง ในขณะรับราชการตำรวจ มีตำแหน่งระดับสูงทั้งในองค์กรเอกชน และทางการเมือง จนกระทั่งได้นั่งเก้าอี้นายกฯ และถูกออกหมายจับในความผิดฐานประพฤติมิชอบในการซื้อขายที่ดินย่านรัชดาภิเษกมูลค่า 772 ล้านบาท จึงใช้ชีวิตในต่างแดนนับแต่นั้นเป็นต้นมา

page54

5.นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีแห่งอินเดีย

นเรนทรา โมดี ผู้มีวรรณะต่ำ กับเส้นทางสู่นายกฯอินเดีย จาก พรรคฝ่ายค้าน มีแนวคิดเรื่องชาตินิยมฮินดู เป็นลูกชายของพ่อค้าชา วรรณะศูทร จบการศึกษาด้านสาขาวิทยาศาสตร์การเมือง จากมหาวิทยาลัยนิวเดลี และจบปริญญาโท สาขาวิทยาศาสตร์การเมือง จากมหาวิทยาลัยรัฐคุชราต ด้านชีวิตส่วนตัวเขาได้สมรสกับภรรยาตั้งแต่อายุ 18 ปี การก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศของเขานำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ที่สำคัญ ด้านการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นการปรับเปลี่ยนโฉมหน้าทางการเมืองครั้งใหญ่ของประเทศ

123

6. วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำยอดนักบู๊แห่งรัสเซีย

ปูติน ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ผู้นำที่มีประวัติเข้มข้น และมันส์ยิ่งกว่าหนังฮอลลีวูดบางเรื่อง เขาเป็นหนุ่มโสด (ไม่สนิท) ที่มีข่าวเม้าส์สนั่นยิ่งกว่าดาราชาย หญิงสาวส่วนใหญ่ในประเทศต่างหมายปอง เพราะแม่อายุจะเข้าใกล้ไม้ใกล้ฝั่ง แต่ก็ยังมีรูปร่างหน้าตาที่น่าหลงใหล ในช่วงวัยเด็ก เป็นช่วงที่หนังสายลับได้รับความนิยมจึงเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับปูติน ในสมัยนั้นมีอาชีพอยู่เพียงสองประเภทที่สามารถเป็นสายลับได้คือต้องเป็นทหารหรือจบนิติศาสตร์ เขาจึงเรียนวิชากฎหมาย และได้ทำงานกับหน่วยสายลับได้ประจำหน่วยข่าวกรองสายลับ ต่อมาเพื่อนร่วมรุ่นมาชวนปูตินไปทำงานในทำเนียบประธานาธิบดีเยลซินในกรุงมอสโก จึงได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยบอริส เยลซิน เป็นประธานาธิบดี ต่อมา บอริส เยลซิน ได้ลาออกแล้วให้ปูตินมารักษาการณ์แทน แล้วปูตินก็ได้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี และได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ของรัสเซีย ทั้งยังเคยทำงานในหน่วยเคจีเบ หรือหน่วยสืบราชการลับสหภาพโซเวียตอีกด้วย

page5

7.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ชื่อเล่นตู่ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อดีตผู้บัญชาการทหารบก เมื่อครั้งเป็นทหาร ถูกมองว่าเป็นสายแข็ง หรือสายเหยี่ยวในกองทัพ บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา  ในวัยเยาว์เขาเป็นคนเรียนเก่งมีความถนัดทั้งศาสตร์ และ ภาษา สมรสกับ รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา รองประธานมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ธิดาฝาแฝด 2 คน คือ ธัญญา และนิฏฐา นักดนตรี ซึ่งทั้งคู่เคยออกอัลบั้ม หลังรวมตัวกันตั้งวงดนตรีหญิงทริโอ

เรื่องโดย MThai News

เรียบเรียงโดย แก้วตา ปานมงคล

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com