จบไม่สวย ! จุดจบการเนรมิตเกาะเทียมในดูไบ ใช้งบเกือบ ‘ล้านล้านบาท’

Home / ข่าวต่างประเทศ / จบไม่สวย ! จุดจบการเนรมิตเกาะเทียมในดูไบ ใช้งบเกือบ ‘ล้านล้านบาท’

มีการแชร์เรื่องราวของการสร้างเกาะเทียมในดูไบ อย่างแพร่หลายในช่วงที่ผ่านมา วันนี้ MThai News ได้นำเอาเรื่องราวของ “The World” ซึ่งเป็นโครงการมหึมาของดูไบฉบับเต็ม ที่เจ๊งไม่เป็นท่าในตอนท้ายมาฝากกัน…

ในช่วงหน้าร้อน แฟนข่าวหลายท่าน อาจจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าร้อน โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เห็นจะหนีไม่พ้นทะเลหรือเกาะ ซึ่งในประเทศไทยเอง เกาะส่วนใหญ่จะเป็นเกาะที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แค่ในความเป็นจริงแล้ว ในอีกซีกโลกหนึ่ง มีประเทศที่สามารถเนรมิตเกาะสวาท หาดสวรรค์ขึ้นมาเองได้ แต่ที่แน่ ๆ คือต้องทุนหนาเฉียดล้านล้านบาท เช่นเดียวกันทุนสร้าง  “The World” ในดูไบนั่นเอง

เป็นที่ทราบกันดีว่า นครดูไบ เป็นนครที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งบนโลก และมีอัตราการเจริญเติบโตของเมืองสูงมาก และเป็นเมืองที่เลื่องชื่อเรื่องความร่ำรวย ซึ่งหนึ่งสิ่งที่ทำให้โลกทึ่ง คือ เมื่อราว 5 ปีที่แล้ว ได้ผุดเมกะโปรเจกต์ การนำทรายและหินจำนวนมหาศาล มาถมทะเล เพื่อสร้างเป็นเกาะเทียม เพื่อสร้างเป็นโรงแรมและวิลล่าหรู และได้มีการจำหน่ายให้แก่มหาเศรษฐีที่ไม่รุ้จะเอาเงินไปทำอะไรได้พักผ่อนหย่อนใจโดยการเดินทางด้วยเรือยอชท์

แต่บางกระแสได้ส่งเสียงคัดค้านไปยังผู้ดำเนินการก่อสร้างเกาะ เนื่องจากเกรงว่า เกาะจะถูกกัดเซาะและท้ายที่สุด เกาะจะสูญหาย จมลงไปในทะเลในที่สุด

อย่างไรก็ตาม การสร้าง “The World” ซึ่งเป็นโครงการของดูไบ มุ่งเป้าสร้างเกาะเทียมเพื่อจำลอง โลกบนเกาะ ซึ่งแต่ละเกาะจะตั้งเป็นชื่อประเทศต่างๆรอบโลกให้ผู้ที่สนใจซื้อไว้เป็นเจ้าของ ซึ่งครั้งนั้นมีข่าวแว่วว่า มีคนดังเตรียมตบเท้า จับจองเป็นเจ้าของกันมากมาย อาทิ แบรดพิทและแองเจลีน่าโจลี่ จะซื้อเกาะเทียมของประเทศเอธิโอเปีย นอกจากนี้ เดวิดเบ็คแฮมและไมเคิลโอเว่น นักเตะชื่อดัง อาจจะซื้อเกาะเทียมไว้เป็นเจ้าของเช่นกัน

โครงการนี้ใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 9 แสนล้านบาท ด้วยการถมทรายกว่า 321 ล้านลูกบาศก์เมตร และหินหนัก 31 ล้านตัน มีอาณาเขตกว้าง 6 กิโลเมตร ยาว 9 กิโลเมตร

โครงการดังกล่าว ได้รับการกล่างขาลว่า จะเป็นการพิสูจน์ว่าขีดความสามารถของมนุษย์ ที่พัฒนามาจนถึงการที่สามารถสร้างธรรมชาติขึ้นมาเองได้

แต่แล้วนักลงทุนกลับออกมาเผยว่า ธุรกิจดังกล่าวล้มเหลวไม่เป็นท่า และไม่น่าจะประสบความสำเร็จเนื่องจาก John O’Dolan นักธุรกิจ ผู้ที่ซื้อเกาะเทียมดังกล่าว ก่อเหตุฆ่าตัวตาย ส่วนนักธุรกิจอีกราย ที่ขายเกาะให้ชาวอังกฤษ ถูกตัดสินจำคุก ส่วนเพนกวินมารีน บริษัทผู้ซื้อลิขสิทธิ์เพื่อให้การเดินทางทางเรือไปยังเกาะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งโครงการดังกล่าวแทบจะตายไปจากวงจรธุรกิจในที่สุด

 

เกาะ,ดูไบ,ถมทราย,เกาะเทียม

ที่มา telegraph