บรรยากาศมาคุ ! ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ชนะหยั่งเสียงไพรมารี 5 รัฐ

Home / ข่าวต่างประเทศ / บรรยากาศมาคุ ! ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ชนะหยั่งเสียงไพรมารี 5 รัฐ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กวาดชัยชนะการหยั่งเสียงแบบไพรมารีของพรรครีพับลิกันไปได้ทั้ง 5 รัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าศึกชิงเก้าอี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ล่าสุด นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ คว้าชัยชนะทั้งหมดในการเลือกตั้งขั้นต้นใน 5 รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันอังคาร ได้แก่ รัฐเพนซิลเวเนีย คอนเนกติคัต แมรีแลนด์ เดลาแวร์ และ โรดไอส์แลนด์

516559868

ส่วนทางฝั่งของพรรคเดโมแครต นายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ คว้าชัยไปได้ในรัฐโรดไอส์แลนด์ ส่วนที่เหลืออีก 4 รัฐ ตกเป็นของนางฮิลลารี คลินตัน

เมื่อกล่าวถึง การหยั่งเสียงแบบคอคัสในรัฐไอโอวา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รีพับลิกันจัดการเลือกตั้งขั้นต้นไปทั้งสิ้น 40 ครั้งนายทรัมป์เอาชนะไปได้ 27 รัฐ มีคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งในมือแล้ว 945 เสียง ขณะที่คู่แข่งอย่างนายเท็ด ครูซ ได้ไป 563 เสียง และนายจอห์น เคซิช มี 152 เสียง โดยเกณฑ์ที่ผู้สมัครต้องการเพื่อให้ได้เป็นตัวแทนพรรคคือ 1,237 เสียง

ด้านพรรคเดโมแครต การเลือกตั้งขั้นต้นผ่านไปแล้ว 43 ครั้ง นางคลินตันได้ 25 ครั้ง มีคะแนน 2,026 เสียง นายแซนเดอร์ชนะ 18 ครั้ง ได้ไป 1,291 เสียง โดยเกณฑ์ที่กำหนดไว้ของเดโมแครตอยู่ที่ 2,383 เสียง

ที่มา bbc