ฟิลิปปินส์เผยแผนร้าย ‘อาบู ไซยาฟ’ เตรียมลักพาตัว “แมนนี ปาเกียว”

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฟิลิปปินส์เผยแผนร้าย ‘อาบู ไซยาฟ’ เตรียมลักพาตัว “แมนนี ปาเกียว”

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เผยแผนร้ายของกลุ่ม อาบู ไซยาฟ ลักพาตัวแมนนี ปาเกียว นักมวยชื่อดัง ขวัญใจชาวฟิลิปปินส์

วันนี้ (29 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว ประธานาธิบดีเบนิโญ อาคีโน ที่3 แห่งฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธ ‘อาบู ไซยาฟ’ มีแผนหมายลอบสังหารตัวเขา และลักพาตัวแมนนี ปาเกียว นักมวยชื่อดังของฟิลิปปินส์ หลังจากเพิ่งก่อเหตุสะท้านโลก ฆ่าตัดคอตัวประกันชาวแคนาดาไปหมาดๆ

images

ผู้นำฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธอาบู ไซยาฟ ในฟิลิปปินส์ มีแผนก่อวินาศกรรมด้วยการลอบวางระเบิดโจมตีในกรุงมะนิลา เพื่อแสดงแสนยานุภาพ และสามารถของบสนับสนุนการก่อการร้ายจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส โชคดีที่แผนร้ายของอาบู ไซยาฟ ถูกนำมาเปิดโปงเสียก่อน ทำให้กองทัพฟิลิปปินส์ ปราบปรามกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ได้

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวถึงกรณีการสังหาร นายจอห์น ริดส์เดล ชาวแคนาดา วัย 68 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวประกันที่ถูกกลุ่มอาบู ไซยาฟ บุกจับตัวเรียกค่าไถ่จากรีสอร์ต ทางภาคใต้ของประเทศ ตั้งแต่เดือนกันยายน ปี2558 เขาถูกฆ่าตัดศีรษะอย่างเหี้ยมโหด และหลังจากนั้น ตำรวจได้พบศีรษะของเขาถูกนำมาทิ้งในเมืองโจโล บนเกาะซูลู เมื่อไม่กี่วันก่อน หลังจากกลุ่มอาบู ไซยาฟไม่ได้รับเงินค่าไถ่

ทั้งนี้ทั้งนั้น ได้มีการส่งหนังสือแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของนายริดส์เดล พร้อมกับเผยว่าขณะนี้ กลุ่มอาบู ไซยาฟยังคงมีตัวประกันชาวต่างชาติไว้ในมืออีกราว 20 คน

MThai News

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com