แค่เห็นก็ร้อนแล้ว ภาพคลื่นความร้อนปกคลุมไทย ทำร้อนสุดในรอบ 56 ปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / แค่เห็นก็ร้อนแล้ว ภาพคลื่นความร้อนปกคลุมไทย ทำร้อนสุดในรอบ 56 ปี

นาซาโชว์ภาพดาวเทียม คลื่นความร้อนปกคลุมไทย ทำร้อนสุดในรอบ 56 ปี ขณะที่ผู้สันทัดกรณีคาดวันนี้เห็นนาคเล่นน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ หลังเกิดพายุฤดูร้อน

เว็บไซต์ gizmodo.com ได้มีการเผยแพร่ภาพจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ที่เผยให้เห็นประเทศไทยถูกปกคลุมไปด้วยคลื่นความร้อนในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม 2 ดวงของนาซ่า คือ เทอร์ราและอาคัว

ที่แสดงให้เห็นบริเวณประเทศไทยทางภาคกลางตอนบน ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมไปถึงอินเดีย และเอเชียใต้ก็มีสีเหลือง ซึ่งถือเป็นบริเวณอากาศร้อนจัดที่สุด ซึ่งจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดดังกล่าวส่งผลทำให้ในประเทศไทย อุณหภูมิสูงสุดถึง 44.44 องศาเซลเซียส ทุบสถิติเป็นประวัติการณ์ในรอบ 56 ปี

ทั้งนี้นอกจากภาพคลื่นความร้อนดังกล่าวแล้วในเฟซบุ๊กของคุณ Wattana Kanbua ได้มีการเผยแพร่ภาพจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาทะเลที่เผยให้เห็นภาพทิศทางลม ที่คาดว่าจะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนในวันนี้ (29 เม.ย. 59) โดยเจ้าของเพจดังกล่าวได้ระบุข้อคความว่า

คลื่นความร้อน, นาคเล่นน้ำ, พายุฤดูร้อน

วันนี้อีสานบนโดนหนักครับ วงกลมสีแดงคือระบบลมหมุนทวนเข็ม (ระดับ 5.5 กม.) และตำแหน่งนั้นมีค่ารีเลทีฟเวอร์ทิซิตี้ที่ ระดับ 5.5 กิโลเมตร เป้าค่าบวกมากด้วย ซึ่งเป็นสัญญาณของการเหนี่ยวนำอากาศให้ยกตัวขึ้นอย่างรุนแรง ก่อให้เกิดเมฆที่ก่อตัวในทางตั้งหรือ Cb โดยเฉพาะ.ช่วงบ่ายและค่ำ ซึ่งจากเหตุดังกล่าวจะส่งผลทำให้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้น ดังนั้นควรเตรียมกล้องไว้ เพราะอาจจะทำให้เห็นพายุหมุน หรือชาวบ้านเรียกว่านาคเล่นน้ำ เนื่องจากแถวเขื่อนอุบลรัตน์จะมีลมแรงนั่นเอง

คลื่นความร้อน, นาคเล่นน้ำ, พายุฤดูร้อน

ที่มา gizmodo

MThai News