สหรัฐฯประณามไทยคุมตัว’พัฒน์นรี’หมิ่นสถาบันผ่านเฟซฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯประณามไทยคุมตัว’พัฒน์นรี’หมิ่นสถาบันผ่านเฟซฯ

สหรัฐฯ ประณามทางการไทย กรณีควบคุมตัว “พัฒน์นรี” ข้อหาหมิ่นสถาบันผ่านเฟซบุ๊ก ชี้ว่าเป็นการควบคุมและการละเมิดสิทธินักเคลื่อนไหว

698014-01
สำนักข่าว เดอะการ์เดี้ยน รายงาน สหรัฐฯ ประณามทางการไทย กรณีควบคุมตัวมารดาของผู้ทำผิดกฎหมายในข้อหาใช้ถ้อยคำหมิ่นสถาบันผ่านเฟซบุ๊ก

โดย นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ วัย 40 ปี ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายดูหมิ่นสถาบันอย่างร้ายแรง ซึ่งอาจต้องโทษจำคุกนาน 15 ปี ทนายความของ นางสาวพัฒน์นรี ระบุว่า นางสาวพัฒน์นรี ถูกตั้งข้อหาจากการเขียน คำว่า “Ja” ที่ในความหมายของไทย แปลว่า “ใช่” ในการตอบโต้วิจารณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

ทั้งนี้ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ บุตรชายของนางสาวพัฒน์นรี ได้สร้างความวุ่นวายให้กับฝั่งทหารมาตั้งแต่มีการปฏิวัติ เมื่อปี 2014 และมักถูกจำคุกบ่อยครั้ง

สหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของไทยได้แสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อการกระทำของรัฐบาลไทย และประณามการกระทำของรัฐบาลในการควบคุมตัวผู้ต้องหาครั้งล่าสุดนี้ โดยบอกว่าการกระทำดังกล่าวสร้างบรรยากาศของการข่มขู่และกระบวนการตรวจสอบตนเอง ตามที่ นางคาตินา อดัมส์ โฆษกสหรัฐฯ ภาคพื้นเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กล่าว

พร้อมระบุว่า สหรัฐฯ รู้สึกกังวลต่อการจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์และการกักกันตัว นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ โดยชี้ว่าเป็นการควบคุมและการละเมิดสิทธินักเคลื่อนไหว รวมถึงสมาชิกในครอบครัว เพิ่มความกังวลเกี่ยวกับการยึดมั่น สำหรับพันธกรณีระหว่างประเทศเพื่อการปกป้องอิสระในการแสดงออกของไทยด้วย