กรุงเทพฯติด1ใน10เมืองระดับโลก ที่เสี่ยงน้ำท่วมรุนแรง!

Home / ข่าวต่างประเทศ / กรุงเทพฯติด1ใน10เมืองระดับโลก ที่เสี่ยงน้ำท่วมรุนแรง!

เผย! กรุงเทพฯ ติด 1 ใน 10 เมืองใหญ่ระดับโลก ที่เสี่ยง “น้ำท่วม” อย่างรุนแรง 
วันที่ 17 พ.ค.59 กองทุนคริสเตียน เอด ซึ่งเป็นกองทุนการกุศลที่มีสำนักงานใหญ่ในอังกฤษ เผยแพร่รายงานเรื่อง “Act Now pay Later” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับความเสี่ยงของประชากรโลกที่อาศัยในเมืองใหญ่และเมืองชายฝั่งทั่วโลกที่อาจเผชิญกับภาวะน้ำท่วมรุนแรงอันเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก

RANGSIT, THAILAND - OCTOBER 24:  Flood victims make their way through the high waters along the flooded streets October 24, 2011 in Rangsit on the outskirts of Bangkok, Thailand. Hundreds of factories closed in the central Thai province of Ayutthaya and Nonthaburi as the waters come closer to threaten Bangkok as well. Around 350 people have died in flood-related incidents since late July according to the Department of Disaster Prevention and Mitigation. Thailand is experiencing the worst flooding in 50 years with damages running as high as $6 billion which could increase of the floods swamp Bangkok.  (Photo by Paula Bronstein/Getty Images)

โดยเมืองใหญ่ในสหรัฐอเมริกา จีน และ อินเดีย ติดกลุ่มเสี่ยงสูงที่จะเผชิญกับภาวะน้ำท่วมรุนแรง ขณะที่กรุงเทพมหานครก็ติดอยู่ในกลุ่ม 1 ใน 10 อันดับแรกของกลุ่มเมืองใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูง โดยในกลุ่มนี้ยังรวมถึง เมืองโกลกัตตา มุมไบ ในอินเดีย, กรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ, เมืองกวางโจว และนครเซี่ยงไฮ้ ในจีน, เมืองโฮจิมินห์ ซิตี้ เมืองไฮฟอง ในเวียดนาม, เมืองย่างกุ้งในพม่าและเมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา
โดยเมืองใหญ่ที่เผชิญกับความเสี่ยงเหล่านี้ ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน และอินเดีย ซึ่งในอนาคตเมืองเหล่านี้ต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมากเพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก ประชากรยากจนในเมืองเหล่านี้จะไม่มีโอกาสฟื้นตัวทั้งยังมีแนวโน้มว่าประชากรกลุ่มนี้จะเพิ่มขึ้นมากด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม .js100.

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News