กต. ยันไร้คนไทยถูกจับในบังกลาเทศ ไอเอสรับอยู่เบื้องหลัง

Home / ข่าวต่างประเทศ / กต. ยันไร้คนไทยถูกจับในบังกลาเทศ ไอเอสรับอยู่เบื้องหลัง

“ก.ต่างประเทศ” ชี้แจงไม่คนไทยถูกจับเป็นตัวประกันที่กรุงธากา บังคลาเทศ หรือได้รับผลกระทบ 

 วันนี้ (2 ก.ค. 59) กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้ชี้แจง กรณีกลุ่มคนร้ายบุกโจมตีร้านอาหารในย่านต่างชาติที่กรุงธากา บังคลาเทศ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าไม่มีคนไทยถูกจับเป็นตัวประกันและได้รับผลกระทบดังกล่าวแต่อย่างใด


ไอเอส อ้างบุกร้านอาหารในบังกลาเทศ สังหารเจ้าหน้าที่และตัวประกันกว่า 20 ศพ

จากกรณีสุดระทึก เมื่อกองกำลังไม่ทราบฝ่าย บุกโจมตีร้านกาแฟ ในเขตทางการทูตสหรัฐฯ ในเมืองธากา ประเทศบังคลาเทศ โดยขณะนี้มีผู้ถูกจับเป็นตัวประกันราว 20 ชีวิต และมีเหตุยิงปะทะ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ศพ

ล่าสุด สำนักข่าวอามัก รายงานว่ากลุ่มไอเอส โพสต์ภาพผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวต่างประเทศจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของบังกลาเทศ รายงานอ้างการเปิดเผยของพนักงานในครัวของร้านอาหารที่หนีออกมาได้ว่า คนร้ายได้ตะโกนข้อความสรรเสริญพระเจ้า ก่อนบุกเข้าโจมตีร้านอาหาร

โดยคนร้ายมีด้วยกันประมาณ 8-9 คน ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจบังกลาเทศยืนยันว่า มีชาวต่างชาติอยู่ในกลุ่มผู้ที่ตกเป็นตัวประกันทั้งหมดราว 20 คน ในบรรดาชาวต่างชาติ มีชาวอิตาลี 7 คน และชาวอินเดีย ส่วนเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำกรุงธากา ให้สัมภาษณ์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์อิตาลีว่า เหตุการณ์ทีเกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์โจมตีแบบฆ่าตัวตาย คนร้ายต้องการปฏิบัติการนองเลือด อย่างไรก็ตาม กองกำลังรักษาความมั่นคงของบังกลาเทศกำลังพยายามเจรจาต่อรองกับคนร้าย เพื่อยุติสถานการณ์โดยเร็วที่สุด เหตุการณ์ยังไม่ยุติ ไอเอส อ้างจับตัวประกันได้อีกกลุ่มหนึง ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังปิดล้อมจุดเกิดเหตุอยู่

ด้านนายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปหรือบอกได้ว่ามีใครเกี่ยวข้องกับการจับตัวประกันในร้านอาหารที่กรุงธากาบ้าง แต่รัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันว่า ชาวอเมริกันทุกคนที่ทำงานอยู่ในสถานทูตสหรัฐฯ ปลอดภัย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียใต้ของศูนย์วิลสันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ ตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มไอเอสได้อ้างความรับผิดชอบในเหตุโจมตีในบังกลาเทศมากกว่าในปากีสถานและอัฟกานิสถาน ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะบังกลาเทศมีกลุ่มหัวรุนแรงหลายกลุ่ม ซึ่งพอใจที่จะก่อเหตุในนามกลุ่มไอเอส

ส่วนนายเบนาซีร์ อาเหม็ด ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินต่อต้านอาชญากรรมของบังกลาเทศ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พยายามที่จะแก้ปัญหานี้ด้วยสันติวิธี และพยายามหาทางเจรจาต่อรองกับคนร้ายว่าต้องการอะไร ทราบว่ามีบางคนได้รับบาดเจ็บ แต่ภารกิจของเจ้าหน้าที่คือช่วยชีวิตคนที่อยู่ในร้าน ซึ่งก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีจำนวนเท่าใด ทั้งนี้ บังกลาเทศเผชิญกับเหตุโจมตีต่อเนื่อง มุ่งเป้าสังหารนักเคลื่อนไหวทางศาสนาของชนกลุ่มน้อย โดยสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาเป็นผู้ก่อเหตุ

สำหรับเขตกุลชาน อยู่ในย่านที่ตั้งของสถานทูตต่างชาติในกรุงธากา และร้านอาหารดังกล่าวมีชาวต่างชาติและคนท้องถิ่นเข้าไปใช้บริการอยู่เป็นประจำ จุดที่เกิดเหตุยังอยู่ใกล้กับสโมสรนอร์ดิก ซึ่งจะมีชาวต่างชาติจากประเทศในแถบยุโรปเหนือไปรวมตัวกัน และยังอยู่ใกล้กับสถานทูตกาตาร์ด้วย

CR:Reuters


เหตุจี้จับตัวประกันอย่างน้อย 20 ชีวิต และยิงปะทะ รวมถึงระเบิดดังสนั่นในบังคลาเทศ เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ศพ

cats111

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานเหตุการณ์สุดระทึก เมื่อกองกำลังไม่ทราบฝ่าย บุกโจมตีร้านกาแฟ ในเขตทางการทูตสหรัฐฯ ในเมืองธากา ประเทศบังคลาเทศ โดยขณะนี้มีผู้ถูกจับเป็นตัวประกันราว 20 ชีวิต และมีเหตุยิงปะทะ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ศพ

สถานที่เกิดเหตุ เป็นคาเฟ่ยอดนิยมของชาวต่างชาติ แม้เจ้าหน้าที่จะพยายามควบคุมสถานการณ์อย่างสงบ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับถูกคนร้าย ขว้างปาระเบิดใส่

หลังจากนั้น ในเวลาต่อมา สถานทูตสหรัฐในกรุงธากาประกาศเตือนสถานการณ์ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ให้ประชาชนอยู่ภายในบ้าน และติดตามสถานการณ์ข่าวอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม การโจมตีดังกล่าว เกิดขึ้นในวันเดียวกันกับเหตุการณ์ที่พระสงฆ์ในศาสนาฮินดู ถูกฟันเสียชีวิตที่เขาพระวิหารแห่งหนึ่ง ในตำบลทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของบังคลาเทศ ซึ่งในบังคลาเทศเอง เกิดเหตุฆาตกรรมทั่วประเทศ โดยเป้าหมายคือนักวิชาการ หรือชนกลุ่มน้อยทางศาสนา อาทิ ฮินดู คริสเตียน ชาวพุทธและชาวมุสลิมแม้จะมีการปราบปรามของรัฐบาลทั่วประเทศและจับกุมมากกว่า 14,000 คน

ทั้งนี้ทั้งนั้น มีการตั้งคำถามว่า เหตุการณ์เหล่านี้ เป็นฝีมือของกลุ่มไอเอสหรือไม่อย่างไร แต่รัฐบาลท้องถิ่นในบังคลาเทศ ออกมาปฏิเสธ และตั้งข้อสังเกตว่า นี่เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นในประเทศ

 

ที่มา edition.cnn.com