จับตายาน”จูโน” จากนาซา เข้าวงโคจรดาวพฤหัส ในวันชาติสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / จับตายาน”จูโน” จากนาซา เข้าวงโคจรดาวพฤหัส ในวันชาติสหรัฐฯ

ยานสำรวจอวกาศ “จูโน” ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ ( นาซา ) มีกำหนดเดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ที่สุดของระบบสุริยะ ในวันชาติสหรัฐฯ (4 ก.ค.)

CALIFORNIA, USA - JUNE 30 : Jet Propulsion Laboratory (JPL) is seen in Pasadena, California, June 30, 2016 to announce 'Destination: Juno,' a collaboration between NASA and Apple to bring 'exploratory' music. (Photo by Mintaha Neslihan Eroglu/Anadolu Agency/Getty Images)
ยาน”จูโน” จากนาซา

 

วันนี้ (4 ก.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความเคลื่อนไหวในการสำรวจอวกาศโดยยานสำรวจ “จูโน” ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ ( นาซา ) ซึ่งมีกำหนดเดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ที่สุดของระบบสุริยะในวันที่ 4 ก.ค. นี้ซึ่งตรงกับวันชาติสหรัฐ

การส่งยาน จูโน ในครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลว่า การที่ยานจูโนต้องลดระดับลงต่ำมาก เพื่อการโคจรรอบดาวพฤหัสบดีในแบบ “โพลาร์ ออร์บิต” หรือ การโคจรแบบวงรีที่มีความรีสูงมากผ่านขั้วเหนือและขั้วใต้ของดาว อาจสร้างความเสียหายให้กับตัวยาน และภารกิจครั้งสำคัญนี้ที่มีการตั้งเป้าหมายเก็บข้อมูลเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งออกเดินทางจากโลกเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2554 อาจไม่ประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ยานจูโนเป็นยานสำรวจอวกาศไร้คนขับ เป็นหนึ่งในภารกิจในโครงการ “สำรวจพรมแดนใหม่” ของนาซา บรรทุกอุปกรณ์ไปด้วย 9 ชิ้น สำรวจรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบของสสารในชั้นบรรยากาศ สนามแม่เหล็ก รูปแบบการโคจรของดาว และการค้นหาเบาะแสเกี่ยวกับน้ำบนผิวดาว เดินทางด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ ถือเป็นยานสำรวจดาวพฤหัสบดีลำที่ 2 ที่นาซาสร้างขึ้น ต่อจากยานสำรวจ “กาลิเลโอ” ที่ใช้งานระหว่างปี 2538-2546

นาซาได้รับงบประมาณสนับสนุนโครงการสำรวจดาวพฤหัสบดีจากรัฐบาลวอชิงตันมูลค่า 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 38,610 ล้านบาท สามารถส่งข้อมูลจะเป็นแบบสัญญาณวิทยุซึ่งใช้เวลาเดินทางราว 48 นาที 19 วาที ต่อการส่งสัญญาณ 1 ครั้งกลับมายังสถานีบนโลก

 

ที่มา  indianexpress.com