เตือน ! มิจฉาชีพใช้”โปเกมอนโก” ล่อลวงเหยื่อมาชิงทรัพย์

Home / ข่าวต่างประเทศ / เตือน ! มิจฉาชีพใช้”โปเกมอนโก” ล่อลวงเหยื่อมาชิงทรัพย์

มิจฉาชีพใช้เกม “โปเกมอนโก” ล่อลวงเหยื่อไปชิงทรัพย์ 

NEW YORK, NY - JULY 11: Sameer Uddin plays Pokemon Go on his smartphone outside of Nintendo's flagship store, July 11, 2016 in New York City. The success of Nintendo's new smartphone game, Pokemon Go, has sent shares of Nintendo soaring. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)
“โปเกมอนโก”

วานนี้ (11 ก.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานตำรวจเขตโอฟัลลอน ในเขตเซนต์ชาร์ลส แถลงผลการจับกุมวัยุร่น 4 คน วัย 17-18 ปี ในข้อหาร่วมกันชี้ชิงทรัพย์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เคราะห์ดีที่ในกรณีนี้ผู้เคราะห์ร้ายไม่ได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต เพราะสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยเหลือได้ทัน

ทว่าผู้ต้องหารับสารภาพว่า ล่อลวงเหยื่อผ่านแอพพลิเคชั่น “โปเกมอนโก” เกมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในสหรัฐและอีกหลายประเทศ โดยเกม”โปเกมอนโก” จะกำหนดให้ผู้เล่นออกเดินทางไปตามสถานที่จริงบนแผนที่ของกูเกิ้ลเพื่อค้นหาตัวโปเกมอน

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของตำรวจเตือนประชาชนด้วยว่า การใช้โปเกมอนโก เป็นการเปิดช่องให้กลุ่มมิจฉาชีพสามารถติดตามและล่อลวงเหยื่อไปยังสถานที่เปลี่ยวได้ง่าย

สำนักงานตำรวจอีกหลายแห่งในสหรัฐออกประกาศเตือนภัยประชาชนที่นิยมเล่นโปเกมอนโก ให้ระมัดระวัง เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ เนื่องจากเกมดังกล่าวต้องมีการเดินทางออกไปในสถานที่จริง  หากผู้เล่นใช้เวลาอยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนมากเกินไปจนลืมสังเกตสิ่งรอบตัว อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม ทางด้านบริษัทโปเกมอน อินเตอร์เนชั่นแนล และนินเทนโด ซึ่งร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชั่นโปเกมอนโก ออกแถลงการณ์ขอให้ผู้ที่เล่นเกมพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ไม่คุ้นเคยซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ใช้งานแต่พอดีและมีความระมัดระวังในการเล่น