ทนไม่ไหว คนเขียนสคริปต์ขอโทษ ปมสุนทรพจน์ เมลาเนีย ทรัมป์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทนไม่ไหว คนเขียนสคริปต์ขอโทษ ปมสุนทรพจน์ เมลาเนีย ทรัมป์

คนเขียนสคริปต์สุนทรพจน์ เมลาเนีย ทรัมป์ ขอโทษแล้ว หลังข้อความเหมือนของ มิเชล โอบามา ลั่นขอลาออกเพื่อรับผิดชอบ ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่อนุญาตเหตุคนเราผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจกันได้

สำนักข่าวเอเอฟพี ได้รายงานถึงกรณีอื้อฉาวเกี่ยวกับการจับผิดสุนทรพจน์ของนางเมลาเนีย ทรัมป์ ที่มีความคล้ายคลึงกับสุนทรพจน์ของ มิเชล โอบามา สตรีหมายเลขที่ 1 ของสหรัฐคนปัจจุบันเมื่อ 8 ปีที่แล้วนั้น ล่าสุด นางเมเรดิธ แมคอีฟเวอร์ หนึ่งในทีมงานของทรัมป์ ได้ออกมาเปิดเผยตัวเองว่าเป็นผู้เขียนคำกล่าวสุนทรพจน์ดังกล่าวให้แก่นางเมลาเนีย

photo

และได้ขอโทษที่ได้นำคำกล่าวที่นางมิเชล โอบามาเคยกล่าวเอาไว้ มาใช้ในการกล่าวสุนทรพจน์ของนางเมลาเนีย ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นความผิดพลาดของตน ที่ไม่ได้ตรวจสอบสุนทรพจน์ของนางมิเชล โอบามา ที่ได้พูดไปก่อนหน้านี้ ดังนั้นตนขอรับผิดชอบด้วยการลาออก ที่ก่อให้เกิดความสับสนดังกล่าว

อย่างไรก็ดีหลังจากประกาศดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทางนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ไดไ้อนุมัติให้หญิงสาวคนดังกล่าวออกตามประสงค์แต่อย่างใด โดยให้เหตุผลว่า คนเราผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจกันได้ไม่ได้ Copy ทีมงานของ โดนัลด์ ทรัมป์ ยัน สุนทรพจน์ของ เมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยาไม่ได้ลอกสุนทรพจน์ของ มิเชล โอบามา ยันมาจากแรงบันดาลใจในชีวิตจริงล้วนๆ

จากกรณีที่เกิดเป็นกระแสฮือฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ภายหลังคำกล่าวสุนทรพจน์ของ เมลาเนีย ทรัมป์ อดีตนางแบบวัย 46 ปี ภรรยาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐของพรรครีพับลิกัน ที่ได้กล่าวบนเวทีการประชุมใหญ่ของพรรคมีความคล้ายคลึงกับสุนทรพจน์ของ มิเชล โอบามา เมื่อครั้งขึ้นพูดในที่ประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตเมื่อปี 2551 นั้น

มิเชล โอบามา, เมลาเนีย ทรัมป์, โดนัลด์ ทรัมป์
เมลาเนีย ทรัมป์

 

ล่าสุดทาง ทีมงานฝ่ายสื่อสารของทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ร่างสุนทรพจน์ของเมลาเนีย เป็นการนำแรงบันดาลใจต่าง ๆ จากชีวิตจริงของเธอมาเขียนเป็นสุนทรพจน์ และไม่ได้ลอกเลียนนางโอบามาแต่อย่างใด

สำหรับสุนทรพจน์ เจ้าปัญหาของ เมลาเนีย ทรัมป์ เธอระบุว่า “ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก พ่อแม่ของฉันแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของการทำงานหนักเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการในชีวิตคำพูดของคุณจะผูกมัดคุณไว้ คุณจึงต้องทำและรักษาคำพูด ปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเคารพ นี่เป็นบทเรียนที่ฉันได้ถ่ายทอดสู่ลูกชาย เราจำเป็นต้องส่งต่อบทเรียนเหล่านี้ไปยังรุ่นต่อๆ ไปที่จะตามมา เพราะเราต้องการให้ลูกของเรารู้ว่าขีดจำกัดความสำเร็จเพียงอย่างเดียว คือ ความฝันอันมั่นคง และความจริงจังของคุณที่จะทำเพื่อพวกเขา”

ขณะที่คำกล่าวสุนทรพจน์ ของ มิเชล โอบามา เมื่อปี 2551 เผยว่า “บารัคกับดิฉันนั้น เราถูกเลี้ยงด้วยค่านิยมที่เหมือนกันหลายด้าน นั่นคือว่า คุณต้องทำงานหนักเพื่อสิ่งที่คุณต้องการในชีวิต คำพูดของคุณคือสิ่งผูกมัดตัวคุณและคุณต้องทำในสิ่งที่คุณบอกไว้ว่าจะทำ คุณต้องปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างให้เกียรติและเคารพ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้จักพวกเขา หรือถึงแม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วยกับพวกเขา

 

มิเชล โอบามา, เมลาเนีย ทรัมป์, โดนัลด์ ทรัมป์
มิเชล โอบามา

 

 

บารัคกับดิฉันยังได้เริ่มต้นสร้างชีวิตของเราตามแนวทางค่านิยมเหล่านี้ และถ่ายทอดต่อไปยังคนรุ่นถัดไป เพราะเราต้องการให้ลูกๆ ของเรา และเด็กทุกคนในประเทศนี้ ได้รู้ว่าขีดจำกัดเพียงอย่างเดียวต่อการบรรลุความสำเร็จของพวกคุณคือการไปให้ถึงความฝันและความเต็มใจที่จะทำตามความฝันนั้น”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News