บราซิลรวบ10ผู้ต้องสงสัยสมุน ‘กลุ่มไอเอส’ เตรียมโจมตีโอลิมปิก

Home / ข่าวต่างประเทศ / บราซิลรวบ10ผู้ต้องสงสัยสมุน ‘กลุ่มไอเอส’ เตรียมโจมตีโอลิมปิก
ทางการบราซิล รวบผู้ต้องสงสัย 10 ราย คาดเป็นเครือข่ายไอซิส วางแผนโจมตี ช่วงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
สำนักข่าว เอบีซี นิวส์ รายงาน นายอเล็กซานเดร โมราเอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของประเทศบราซิล ประกาศเมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) ระบุว่า สามารถควบคุมตัวเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามอิรักและซีเรีย ที่ระบุว่า จะภักดีต่อกลุ่มไอซิส และกำลังวางแผนโจมตีช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และเจ้าหน้าที่กำลังตามหาผู้ต้องสงสัยอีก 2 ราย

Brazilian army soldiers man a checkpoint on a street of deodore, near the Olympic Village, in Rio de Janeiro, Brazil, on July 21, 2016. Brazilian police have arrested 10 members of an "amateur" would-be terrorist group that expressed loyalty to the Islamic State organization and was targeting the upcoming Olympics, officials said Thursday. / AFP / YASUYOSHI CHIBA (Photo credit should read YASUYOSHI CHIBA/AFP/Getty Images)

การรวบตัวเกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมพื้นที่ 10 แห่ง โดยในจำนวนผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี 1 คน นายโมราเอส กล่าวว่า เครือข่ายกลุ่มหัวรุนแรงไม่มีเจาะจงเป้าหมายโจมตี และขณะเดียวกันการคุกคามที่เบาที่สุด เจ้าหน้าที่ก็จะลงโทษสถานหนักในทุกแผนการโจมตี

ทั้งนี้ การควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีขึ้น 1 วัน หลังกลุ่มหัวรุนแรงในบราซิล ที่เรียกตัวเองว่า “อันซาร์ อัล-คิลาฟะห์ บราซิล” ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับกลุ่มไอซิส แต่ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวเกี่ยวข้องกับกลุ่ม อันซา อัล-คิลาฟะห์

ข้อมูลยังรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มยีฮัจ ส่งข้อความแอพเทเลแกรม เรียกให้ประชาชนเริ่มการโจมตี ในช่วงการ
แข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่จะมีขึ้นในเดือนหน้านี้

ที่มา  www.innnews.co.th