เปิดแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ‘โอลิมปิก บราซิล’ เจอประท้วงไร้เหตุรุนแรง!

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปิดแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ‘โอลิมปิก บราซิล’ เจอประท้วงไร้เหตุรุนแรง!

เปิดแล้ว!  กีฬา “โอลิมปิก 2016 “ ที่ประเทศบราซิล ชูการแสดงแซมบา ขณะ “น้องเมย์ รัชนก”  ถือธงไตรรงค์นำหน้าทัพไทย ส่วนเหตุประท้วงไร้รุนแรง

พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ในนครรีโอเดจาเนโร ที่ประเทศบราซิล โดยชูการแสดงแซมบา ศิลปะวัฒนธรรม ความหลากหลายและประวัติศาสตร์ของประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ภูมิใจนำเสนอประเพณีเก่าแก่และสิ่งแวดล้อม ท่ามกลางผู้ชมเต็มความจุของสนาม

ในส่วนนักกีฬาไทยนั้น จะมี “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 4 ของโลก ถือธงไตรรงค์นำหน้าทัพไทย ซึ่งจะเข้าสนามเป็นลำดับที่ 183 จาก 206 ชาติ และครั้งนี้พิเศษคือ จะมีนักกีฬาไทย 6 คนใส่ชุดไทยเดินในขบวนด้วยสำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ นักกีฬาไทยสามารถผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 54 คน จาก 17 ชนิดกีฬา

75-7

สำหรับวันนี้ (6 ส.ค.) จะมีการชิงชัยทั้งสิ้น 12 เหรียญทอง

ยิงธนู 1 เหรียญทอง, จักรยาน ประเภทถนน 1 เหรียญทอง, ฟันดาบ 1 เหรียญทอง, ยูโด 2 เหรียญทอง, ยิงปืน 2 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 4 เหรียญทอง และยกน้ำหนัก 1 เหรียญทอง
ด้าน ยกน้ำหนักนั้นมี จอมพลังสาวจากเมืองชุมพร ลงแข่งขันด้วย คือ “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร ในรุ่น 48 กก. โดยจะเเข่ง เช้าวันอาทิตย์ 7 ส.ค. เวลา 05:00 น.ตามเวลาประเทศไทย และ เทเบิลเทนนิส ที่ นันทนา คำวงศ์, สุธาสินี เสวตรบุตร และ ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล จะลงแข่งรอบแรก

พิธีเปิดโอลิมปิกเจอประท้วงไร้เหตุรุนแรง

สำนักข่าววอชิงตันโพสต์รายงาน ก่อนเริ่มพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศ บราซิล ต้องเผชิญกับปัญหาผู้ประท้วงนับพันคน ที่ สวมเสื้อสีแดง เดินขบวนลงชายหาดทะเล โคปาคาบานา

ทั้งนี้ผู้ประท้วงกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด สำหรับการประท้วงโอลิมปิก เกม โดยเมื่อหลายวันก่อน ขบวบคบเพลิงโอลิมปิก ที่เคลื่อนขวบนไปทั่วประเทศ ถูกรบกวนจากกลุ่มผู้ประท้วงมาโดยตลอด บางแห่งยังมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมถึงมีการปรามปรามด้วยแก๊สนำตาและกระสุนยางด้วย นอกจากนี้เมื่อคืนวันพฤหัสบดีผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น กลุ่มผู้ประท้วงได้เข้ายึดครองห้องแสดงคอนเสิร์ต ที่เป็นช่องทางเลือก สำหรับผู้ที่เฉลิมฉลองก่อนเริ่มการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ แต่เหตุการณ์เดินขบวนที่เกิดขึ้นเป็นไปอย่างสันติ และมีอารมณ์ร่วมฉลองมากกว่าจะมีอารมณ์ขัดแย้ง นอกจากนี้วงดนตรียังเล่น ในพบบรรยากาศที่ได้อารมณ์รื่นเริงด้วย

หน.นักกีฬาเดนมาร์กเผยหมู่บ้านอปล.ยังมีปัญหาเพียบ

นายมอร์เต่น ร็อดต์วิตต์ หัวหน้าคณะนักกีฬาเดนมาร์กโอลิมปิกเกมส์ 2016 เปิดเผยต่อ TV ท้องถิ่นว่า สภาพความเป็นอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ยังเต็มไปด้วยปัญหาสารพัน ไม่ว่าจะสภาพความไม่เรียบร้อย ความสกปรก และความขลุกขลักด้านต่างๆ รวมทั้งปัญหาความปลอดภัย ที่อยู่ในสภาพมีความเสี่ยงสูงอย่างมาก

หัวหน้าคณะนักกีฬาเดนมาร์กเปิดเผยว่า ทีมเดนมาร์กทยอยเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬา ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2559 ล่าสุด ได้ร้องเรียนไปยังผู้บริหารหมู่บ้านนักกีฬาเกี่ยวกับสภาพปัญหาต่างๆ ของที่พัก 36 ยูนิตของทีมเดนมาร์ก รวมทั้งหมด150 ครั้ง มากกว่า 200 เรื่องด้วยกัน แต่ปรากฏว่า ไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ เลย

ล่าสุดที่เราทนต่อไปไม่ไหว คือ ปัญหาของหายที่มีทรัพย์สินมีค่า สูญหายแบบติดตามไม่ได้เลย เริ่มจากเสื้อผ้านักกีฬา, กระเป๋าเงิน, โทรศัพท์มือถือ, ไอแพด, โน๊ตบุ๊ค

ด้านคณะกรรมการจัดการแข่งขัน รีโอ 2016 แถลงสั้นต่อเดนมาร์กว่า “จะเร่งรัดให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ให้ดีที่สุดและเร็วที่สุด ต่อไป”

เปเล่ชวดจุดไฟพิธีเปิด อลป.เหตุปัญหาด้านสุขภาพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวด่วนเมื่อดึกนที่ 5 สิงหาคม 2559 ตามเวลาท้องถิ่นของบราซิล ก่อนพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์2016จะเริ่มขึ้นนี้ ว่า เปเล่ อดีตแข้งตำนานลุกหนังชาวบราซิเลียน อาจพลาดการทำหน้าที่เป็นผู้จุดไฟในพิธีเปิด รีโอ 2016 ครั้งนี้

จากการเปิดเผยของ นายเปปิโต้ ฟอร์นอซ โฆษกส่วนตัวของ เปเล่ ว่า เปเล่ วัย 75 ปี ได้รับการยืนยันจากเอเย่นต์ส่วนตัวในสหรัฐอเมริกาแล้วว่า สามารถเข้าร่วมจุดไฟในพิธีเปิด ริโอ 2016 ได้ตามความต้องการ แต่ปรากฏว่า เปเล่ ยังเจอปัญหาใหญ่ เป็นปัญหาด้านสุขภาพ จากอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้เดินเหินไม่ถนัด ต้องใช้ไม้เท้าช่วยประคอง และการลุกนั่งเป็นไปด้วยความลำบาก ต้องมีคนช่วยพยุงแพทย์แนะนำว่า ต้องพักผ่อนและรักษาด้วยอาการบำบัดอย่างใกล้ชิด สม่ำเสมอ จึงอาจเป็นไปได้ว่า ถ้าโชคดี เปเล่อาจเข้าร่วมพิธีปิดการแข่งขันได้ ส่วนพิธีเปิดนั้น คงเป็นไปได้ยากแล้ว แต่เปเล่ยืนยันว่า จะพยายามจนถึงที่สุด

ขณะที่ อดีตแข้งตำนานลูกหนังชาวบราซิเลียน ยืนยันว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตัดสินใจด้วยตัวของเขาเอง ร่างกายของผมไม่อยู่ในสภาพที่จะสามารถมีส่วนร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันได้ผมมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้เดินเหินไม่ถนัด มันรู้สึกเจ็บและต้องนอนพักรักษาตัว แต่ผมก็รู้สึกเคารพในตัวคนที่ให้ความนับถือในตัวผมอยู่เสมอ

จากความไม่แน่นอนว่า เปเล่ จะร่วมพิธีจุดไฟโอลิมปิกเกมส์ 2016 ในพิธีเปิดได้หรือไม่นั้น คณะกรรมการจัดการแข่งขัน รีโอ 2016 แจ้งว่า ขอให้ติดตามดูจนถึงนาทีสุดท้ายก็แล้วกันว่า เปเล่ จะได้จุดไฟได้หรือไม่

นักกีฬากรีซกระเด็นก่อนเริ่มพิธีเปิด อลป.

สำนักข่าวไทมส์ รายงาน ก่อนพิธีเปิดจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมง คณะกรรมการโอลิมปิกกรีซ ได้ประกาศผลการตวจสารกระตุ้นในนักกีฬาเป็นบวกเป็น ครั้งแรก โดยคณะกรรมการ กล่าวว่า สมาชิกของทีมโอลิมปิกของทีมชาติกรีซ ไม่ระบุนาม ไม่ผ่านการตรวจสอบสารกระตุ้น ในเดือนกรกฎาคมที่กรุงเอเธนส์ พร้อมบอกว่านักกีฬาคนดังกล่าวได้ออกจากหมู่บ้านนักกีฬาแล้ว

ทั้งนี้นักกีฬานับสิบคน ไม่ผ่านการตรวจสอบสารกระตุ้นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่2 เป็นการจับผิดที่มากที่สุด ในการตรวจสอบตัวอย่างที่เก็บไว้ในครั้งล่าสุด โดยคลังเก็บตัวอย่างสารกระตุ้นของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล สามารถเก็บใช้ตรวจสอบได้ถึง10ปี ดังนั้น เมื่อกระบวนการตรวจสอบสามารถกลับมาใช้ได้ IOC สามารถ กลับมาตรวจสอบได้อีกครั้ง หมายความว่า ผู้ที่หลบหนีการทุจริตการใช้ยา จะสามารถตรวจสอบได้ในปีถัดมา

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News