ดูไบ ไฮเทค ! ลุยจัดงานค้นหาไฮเปอร์ลูป ยานขนส่งเร็วกว่าเครื่องบิน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ดูไบ ไฮเทค ! ลุยจัดงานค้นหาไฮเปอร์ลูป ยานขนส่งเร็วกว่าเครื่องบิน

ดูไบ มีแผนเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันผู้ออกแบบ ระบบ ไฮเปอร์ลูป จากทั่วโลก ซึ่งเป็นยานขนส่งผู้โดยสารแห่งอนาคต ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เร็วกว่าเครื่องบิน

proxy
Cr.Dubai Media Office

วานนี้ (10 ส.ค.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงาน ทางการนครดูไบ แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กำลังวางแพลนเป็นเจ้าภาพเพื่อสร้างสรรค์ ‘ไฮเปอร์ลูป’ยานขนส่งแห่งอนาคตที่โดยสารที่มีความเร็วใกล้เคียง หรือเร็วกว่าเครื่องบิน ซึ่งมีความเร็วสูงมาก ถึงขนาดอย่างน้อย 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รายงานระบุว่า ทางการดูไบมีแผนจะเป็นเจ้าภาพ เชิญบรรดาผู้ออกแบบจากทั่วโลกมาแข่งขันเกี่ยวกับระบบของไฮเปอร์ลูป ในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งไฮเปอร์ลูปเป็นไอเดียของ นายอีลอน มัสค์ นักธุรกิจทรงอิทธิพลชาวอเมริกัน-แคนาดา เป็นวิศวกรและนักประดิษฐ์อีกด้วย เป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของบริษัทสเปซเอ็กซ์

ทว่า ยานไฮเปอร์ลูปมีลักษณะคล้าย แคปซูล ซึ่งเป็นที่นั่งสำหรับผู้โดยสารและวางข้าวของสัมภาระ ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าบนรางในท่อยาวและภายในแคปซูลจะถูกปรับสภาพความดันให้มีความดันต่ำ เพื่อที่ยานสามารถแล่นด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ เปรียบเทียบจากการเดินทางจากนครลอสแอนเจลิส ไปยังเมืองซานฟราสซิสโก ในสหรัฐ ระยะทาง 380 ไมล์ใช้เวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้น

ที่มา edition.cnn.com