ช็อคโลก “ไมเคิล เฟลส์” ยอมรับพี้กัญชา หลังสื่อโชว์ภาพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ช็อคโลก “ไมเคิล เฟลส์” ยอมรับพี้กัญชา หลังสื่อโชว์ภาพ

02-02-09_01

ไมเคิล เฟลส์ ฉลามหนุ่มเจ้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ได้ยอมรับเรื่องพฤติกรรมที่น่าผิดหวังและเป็นการตัดสินใจที่พลั้งพลาดไป หลังจากภาพถ่ายที่ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ของอังกฤษ แสดงให้เห็นเขากำลังสูงควันจากบ้องกัญชาทำด้วยแก้ว

ในแถลงการณ์ที่หนึ่งในตัวแทนของเขา ส่งถึงสำนักข่าว AP ได้แสดงให้เห็นว่า เฟลส์ ซึ่งเป็นเจ้าของเหรียญทอง 8 เหรียญ จากการแข่งขันปักกิ่งเกมส์ ไม่ได้โต้แย้งเกี่ยวกับภาพในสกู๊ปพิเศษที่ตีพิมพ์ในนิวส์ ออฟ เดอะ เวิร์ลด์

โดยยอมรับว่า ได้แสดงพฤติกรรมที่น่าผิดหวัง และพิสูจน์ให็นว่าเป็นการตัดสินใจที่พลั้งพลาด เขาอายุ 23 ปี และแม้จะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในสระ แต่เขาก็ยังเป็นวัยรุ่นและกระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสม และเป็นพฤติกรรม ที่คนไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นจากเขา

ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเสียใจและสัญญากับแฟน ๆ รวมถึงสาธารณชนว่า จะไม่เกิดขึ้นอีกอย่างเด็ดขาด

นิวส์ ออฟ เดอะ เวิร์ลด์ ระบุว่า ภาพอื้อฉาวของเฟลส์ ถูกถ่ายในระหว่างงานปาร์ตี้ที่บ้านของเขาในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่เฟลส์ไปเยือนมหาวิทยาลัยเซาท์ คาโรไลน่าและในระหว่างการเยือนครั้งนั้น เขาไปดูการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอลนัดหนึ่งของมหาวิทยาลัย

และได้รับการปรบมือต้อนรับอย่างกึกก้องจากฝูงชน แต่นิว ออฟ เดอะ เวิร์ลด์ ไม่ได้ชี้ชัดลงไปว่า เฟลส์กำลังดูดกัญชา แต่ระบุว่า อุปกรณ์ที่เขาใช้ ปกติแล้วใช้สำหรับดูดกัญชา และยังอ้างการเปิดเผยของคนที่ไปร่วมงานปาร์ตี้หลายคนว่า เจ้าเหรียญทองโอลิมปิคผู้นี้ ควบคุมตัวเองไม่อยู่ หลังจากสูบบ้องที่ว่านี้เข้าไป

ปาร์ตี้ อื้อฉาว มีขึ้นในเวลาเกือบ 3 เดือน หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันโอลิมปิค ขณะที่เฟลส์ได้หยุดพักยาวจากการฝึกซ้อม แต่พฤติกรรมของเขาไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเหรียญทอง 8 เหรียญ ที่เขาได้รับจากปักกิ่งเกมส์ และเขาไม่เคยตรวจพบว่าใช้สารกระตุ้นอื่น ๆ

และดูเหมือนเรื่องการเสพย์กัญชาจะไม่มีผลต่อกฎระเบียบว่าด้วยการห้ามการใช้ สารกระตุ้นแต่อย่างใด แต่ผลกระทบสำคัญที่จะตามมาอาจเป็นเรื่องการสนับสนุนทางการเงิน พวกสปอนเซอร์ที่ทราบเรื่องนี้ อาจพิจารณาเรื่องการทำสัญญากับฉลามหนุ่มรายนี้ใหม่

คณะกรรมการโอลิมปิคของสหรัฐ หรือ USOC กล่าวว่า ผิดหวังต่อพฤติกรรมของไมเคิล เฟลส์ ที่เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในนักกีฬาแห่งปี เขายังได้รับเกียรติให้เป็นสุดยอดนักกีฬาชายแห่งปีของ AP

และการที่เขาสามารถทำลายสถิติ 36 ปี ของ มาร์ค สปิทซ์ ในการกวาดเหรียญทองจากกีฬาโอลิมปิค ทำให้เรื่องของเขาถูกเลือกให้เป็นข่าวเด่นที่สุดของปี 2008

USOC ระบุว่า เฟลส์มีลักษณะควรค่าของการเป็นอย่างให้คนอื่น เขารู้ดีถึงความรับผิดชอบและสำนึกในหน้าที่ ที่จะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนอื่น ๆ แต่ตอนนี้กลับน่าผืดหวัง ที่เขาไม่สามารถเติมเต็มความรับผิดชอบเหล่านี้ได้ เขาได้รับความชื่นชมจากคนทุกเพศทุกวัย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากนักกีฬารุ่นหลัง ที่ต่างก็มีแรงบันดาลใจและความหวัง ซึ่ง USOC ทราบดีว่า ไม่มีใครเพียบพร้อมสมบูรณ์ และหวังว่า เฟลส์จะได้บทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเดินไปในทางที่ถูกต้อง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก