อังกฤษคาดยอดตาย หวัด2009 สูงถึง7 หมื่นกว่าคน

Home / ข่าวต่างประเทศ / อังกฤษคาดยอดตาย หวัด2009 สูงถึง7 หมื่นกว่าคน

wadd2009farang

อังกฤษคาดยอดผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009อาจสูงถึง75,000คนและมีรายงานว่าหนึ่งในผู้ติดเชื้อคือนางเชอรี่ แบลร์ภรรยาของอดีตนายกฯโทนี่ แบลร์

สำนักงานป้องกันด้านสาธารณสุข (the Health Protection Agency ) หรือ HPA ของอังกฤษเปิด เผยความคืบหน้าประจำสัปดาห์ ของการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น ประเมินว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีผู้ติดเชื้อในอังกฤษเพิ่มอีก 55,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 12 คน ทำให้อังกฤษซึ่งเป็นประเทศที่มีการระบาดของโรคนี้ รุนแรงที่สุดในยุโรป มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคนี้รวม 29 คนแล้ว

ทางด้านเซอร์ เลียม โดนัลด์สัน? หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแคว้นอิงแลนด์ของอังกฤษประเมินว่า ในที่สุด อังกฤษอาจมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ ตั้งแต่ 3,000-75,000 คน ตัวเลขนี้ได้มาจากการประเมินว่าในที่สุด ชาวอังกฤษทุกๆหนึ่งในสามคนอาจจะติดเชื้อโรคนี้ ในฤดูหนาวปีนี้ และโรคนี้อาจระบาดในอังกฤษนานถึง 5 ปี แต่ไม่มีทางที่จะคาดจำนวนที่แม่นยำของยอดผู้เสียชีวิตได้

อังกฤษได้ สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคนี้ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการวิจัยพัฒนา 132 ชุด เพียงพอสำหรับประชากร60 ล้านคน? และเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าในสัปดาห์หน้า จะเปิดให้บริการใหม่ในแถบอิงแลนด์ สำหรับผู้ที่คาดว่าตัวเองติดเชื้อโรคนี้ นั่นคือการตรวจโรคผ่านทางโทรศัพท์ หรือทางออนไลน์ และเจ้าหน้าที่จะจัดส่งยาต้านไวรัสไปให้ที่บ้าน เพื่อที่ผู้ป่วยจะได้ไม่ต้องออกมาในที่สาธารณะ

ขณะเดียวกันโฆษกของนางเชอรี่ แบลร์ (Cherie Blair) ภรรยาของอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์ ของอังกฤษเปิด เผยด้วยว่า? นางแบลร์ต้องถอนตัวอย่างกระทันหันจากการเข้าร่วมงานหนึ่งที่มหาวิทยาลัยลิ เวอร์พูล โฮป เพราะสงสัยว่ากำลังป่วยของไข้หวัดใหญ่ 2009 แต่สำนักข่าวพีเอรายงานว่ายังไม่มีรายงานว่า นายแบลร์ ผู้ซึ่งปัจจุบันเป็นฑูตของคณะผู้เจรจา 4 ฝ่ายในตะวันออกกลาง รวมทั้งลูกๆป่วยเป็นโรคนี้

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ว่า อาจมีคนติดโรคนี้ทั่วโลก 2,000 ล้านคน แต่คนส่วนใหญ่จะไม่มีอาการรุนแรงและไม่ต้องรับการรักษา

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ