สหรัฐฯ เสนอนโยบายคุม ‘รถไร้คนขับ’ เพื่อความปลอดภัย

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ เสนอนโยบายคุม ‘รถไร้คนขับ’ เพื่อความปลอดภัย

รัฐบาลสหรัฐกำลังผลักดันข้อเสนอผ่านสำนักงานบริหารความปลอดภัยจราจรทางหลวงแห่งชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบระบบรถขับเคลื่อนตนเองมากขึ้น รัฐบาลสหรัฐ กำลังเสนอให้หน่วยงานต่างๆของรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องในการออกแบบระบบรถขับเคลื่อนตนเองมากขึ้น และเรียกร้องให้บรรดาผู้ผลิตรถเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของระบบ และสาเหตุของความล้มเหลว

cats123333

ข้อเสนอที่ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือโดยสำนักงานบริหารความปลอดภัยจราจรทางหลวงแห่งชาติ หรือ NHTSA เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เป็นการเรียกร้องให้ผู้ผลิตรถยนต์สมัครใจส่งรายละเอียดระบบรถขับเคลื่อนตนเองของบริษัทให้แก่หน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแล เพื่อรับการประเมินด้านความปลอดภัย 15 จุด

แอนโธนี ฟ็อกซ์ รัฐมนตรีคมนาคมสหรัฐฯ กล่าวที่งานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า กระทรวงจะหาทางทำให้ข้อเสนอนี้มีผลบังคับใช้ ผ่านกระบวนการกำกับดูแล

ฟ็อกซ์ กล่าวว่า ในช่วง 50 ปีมานี้ กระทรวงคมนาคม ไม่เคยผ่านช่วงเวลาเช่นนี้มาก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถสร้างวัฒนธรรมด้านความปลอดภัย ระหว่างที่เทคโนโลยีขนส่งรูปแบบใหม่ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ และอาจกลายเป็นนโยบายรถอัตโนมัติระดับชาติที่มีความครอบคลุมมากที่สุดที่โลกเคยมีมา และเป็นนโยบายแรกที่ก้าวจากการใช้พาหนะที่ไร้ม้า มาสู่การใช้รถยนต์ไร้คนขับ

กระทรวงคมนาคม เผยด้วยว่า พวกเขาต้องการความเห็นในเรื่องที่ว่า ควรอนุมัตินโยบายใหม่ของเทคโนโลยีรถอัตโนมัติ ก่อนการเปิดตัวสู่ตลาดหรือไม่ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่คล้ายคลึงกับขั้นตอนที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาตินำไปใช้กับเครื่องบิน

NHTSA ระบุว่า มีแผนที่จะเสนอให้ผู้ผลิตรถ รายงานผลการทดสอบระบบรถขับเคลื่อนตนเองของบริษัทไปยังหน่วยงานกำกับดูแล

ปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยังไม่ต้องยื่นเสนอเทคโนโลยีรถ เช่น กลไกการควบคุมการขับ เพื่อรับการอนุมติจากหน่วยงานกำกับดูแล ก่อนที่ระบบจะถูกวางจำหน่ายให้แก่ลูกค้า

ข้อเสนอของ NHTSA ระบุว่า หน่วยงานกำกับดูแล ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการอนุมัติเทคโนโลยี ก่อนที่ผู้ผลิตจะสามารถนำไปวางจำหน่าย อาจมีอำนาจในการควบคุมเรื่องการแนะนำความปลอดภัยและการยอมรับเรื่องรถอัตโนมัติของประชาชน

อย่างไรก็ตาม บิล ชัสเตอร์ ประธานคณะกรรมการด้านการขนส่ง ประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่ทำหน้าที่ทบทวนข้อเสนอต่างๆ เพื่อให้อำนาจแก่ NHTSA ได้ออกมาเตือนผ่านแถลงการณ์ในวันเดียวกันว่า จำเป็นต้องมีกรอบการทำงานที่สอดคล้องกัน เพื่อช่วยเป็นแนวทางในการพัฒนา, ทดสอบ และส่งมอบรถอัตโนมัติออกสู่ตลาด โดยไม่ขัดขวางนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ของตลาดเสรี

ข้อเสนอของ NHTSA จะไม่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย และมีแนวโน้มว่ารัฐบาลชุดต่อไปจะเป็นผู้ตัดสินว่าควรเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบที่มีอยู่แล้วหรือไม่

ข้อเสนอเหล่านี้ยังรวมถึงตัวแปรของปัญหาต่างๆ ตั้งแต่เรื่องหลักจริยธรรมของการใช้รถ ที่นำทางโดยหุ่นยนต์ ในกรณีที่รถอัตโนมัติชนคนเดินถนน หรือการคุ้มครองเจ้าของรถ ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือประเด็นที่ว่ารถขับเคลื่อนตนเองควรถูกควบคุมเรื่องความเร็วหรือไม่

จากตัวอย่างดังกล่าว NHTSA กล่าวว่า รถขับเคลื่อนตนเองควรปฏิบัติตามกฎจราจรทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการจำกัดความเร็ว

ข้อเสนอของ NHTSA ยังเป็นการแจ้งเตือนบริษัทต่างๆ เช่น เทสล่า มอเตอร์ส, เดมเลอร์ และเจเนอรัล มอเตอร์ส ที่กำลังวางจำหน่าย หรือเสนอการวางจำหน่ายรถขับเคลื่อนตนเอง ว่าจะอนุญาตให้ใช้ระบบขับเคลื่อนตนเองบนทางหลวงได้เพียงบางส่วนเท่านั้น และยังคงต้องมีคนขับรับผิดชอบอยู่บนรถด้วย

เอกสารของ NHTSA ระบุว่า ผู้ผลิตรถควรยอมรับว่า ระบบการทำงานของรถและสิ่งที่คนขับทำอาจมีความแตกต่างกัน

แนวทางปฏิบัติของ NHTSA ยังเรียกร้องให้ผู้ผลิตรถและหน่วยงานที่กำกับดูแล ร่วมกันเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ที่พบในรถขับเคลื่อนตนเอง

ผู้ผลิตรถมีความระมัดระวังเรื่องการเผยแพร่ข้อมูล เนื่องด้วยเหตุผลด้านการแข่งขันและเหตุผลทางกฎหมาย แม้แม้ว่าผู้ผลิตรายใหญ่จะร่วมกันก่อตั้งองค์กร เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

กลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ออกมาชื่นชมข้อเรียกร้องของรัฐบาล ที่ต้องการสร้างมาตรฐานให้กับรถขับเคลื่อนตนเอง แทนที่จะปล่อยให้รัฐต่างๆ ตั้งกฎของตัวเอง

คอลลีน ชีเฮย์-เชิร์ช ประธานกลุ่มคุณแม่ที่ต่อต้านการขับรถขณะมึนเมา หรือ MADD ซึ่งสนับสนุนเทคโนโลยีด้านยานยนต์ ที่สามารถป้องกันการสูญเสียทางอุบัติเหตุรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า เราทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือการป้องกันการสูญเสียชีวิตจากการจราจร และการประกาศในวันนี้เป็นก้าวสำคัญในการปรับปรุงทุกพื้นที่ให้เป็นทางหลวงที่ปลอดภัย

ด้าน เฮนรี่ เคลย์พูล ทนายความที่ช่วยเหลือคนพิการ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า วันนี้นับเป็นก้าวสำคัญและเป็นการเรียกร้องให้เดินไปข้างหน้า เพราะรถอัตโนมัติสามารถทำให้เกิดความคล่องตัวส่วนบุคคล ซึ่งจะทำให้พวกเขาไม่ต้องโดดเดี่ยวอยู่ที่บ้าน

ผู้ผลิตรถและบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ เช่น อัลฟาเบต อิงค์ ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาพอใจวิธีการของรัฐบาลกลาง มากกว่าการควบคุมกฎในแต่ละรัฐ