อ่วม ! เหตุน้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม ในอินโดนีเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / อ่วม ! เหตุน้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม ในอินโดนีเซีย

เหตุน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่จังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย เนื่องจากฝนที่ตกหนักติดต่อกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 26 คน และมีผู้สูญหายอีก 18 คน

cats

เจ้าหน้าที่ทางการเมืองการุตและเมืองซูเมดัง ในจังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย ระบุเมื่อวานนี้ว่า ฝนที่ตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในพื้นที่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 26 คน และมีผู้สูญหาย 18 คน

โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ เมืองการุต ที่อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาราว 200 กิโลเมตร มีผู้เสียชีวิตจำนวน 23 คน และสูญหาย 13 คน หลังจากน้ำในแม่น้ำสองสายในเมืองเอ่อท่วมพื้นที่ในช่วงคืนวันอังคาร

สำนักงานบรรเทาและจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย รายงานว่า ผู้เสียชีวิตในเมืองการุต รวมถึงทารกวัย 8 เดือน และเด็กอีก 8 คน

นายซูโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาและจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุว่า มีผู้ประสบภัยราว 1,000 คน ที่อพยพไปอาศัยอยู่ในค่ายพักพิงของกองทัพและที่พักพิงชั่วคราวอื่นๆ

เขากล่าวอีกว่า มีประชาชนในเมืองซูเมดังเสียชีวิต 3 คน และยังคงสูญหายอีก 1 คน จากเหตุดินถล่มลงมาทับบ้าน 2 หลัง และสร้างความเสียหายให้กับมัสยิดในเมือง ขณะที่มีการอพยพผู้คนราว 100 คน ส่วนผู้บาดเจ็บใน 2 เมือง อยู่ที่กว่า 30 คน

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินโดนีเซียยังคงปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตต่อเนื่องเมื่อวานนี้ ซึ่งทางการอินโดนีเซียระบุว่า ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยจะยังคงดำเนินต่อไป

ขณะนี้เหยื่อผู้ประสบภัยได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลของกองทัพ หลังจากที่โรงพยาบาลในท้องถิ่นถูกน้ำท่วม โดยน้ำท่วมครั้งนี้ทำให้มีบ้านเรือนประชาชนจมอยู่ใต้น้ำแล้วหลายร้อยหลัง

โดยหนึ่งในผู้ประสบภัยคนหนึ่งระบุว่า เธอต้องการให้รัฐบาลอินโดนีเซียให้ความช่วยเหลือ เพราะขณะนี้บ้านของเธอได้รับความเสียหายและทรัพย์สินก็ลอยไปตามกระแสน้ำน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มมักจะเกิดขึ้นเป็นประจำในอินโดนีเซีย ซึ่งมีสาเหตุมาจากฝนที่ตกหนักในช่วงเดียวกันนี้ของทุกปี

อย่างไรก็ตามนูโกรโฮ คาดการณ์ว่า ฝนที่ตกอย่างหนักน่าจะยังดำเนินต่อไป และอาจเพิ่มขึ้น จนถึงเดือนมกราคม ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากปรากฏการณ์ลานีญา ที่ส่งผลให้อุณหภูมิเย็นลง

 

ขอบคุณ MONO29