WHO-สหรัฐ ยันไทยป้องกัน หวัด2009 ดีที่สุด

Home / ข่าวต่างประเทศ / WHO-สหรัฐ ยันไทยป้องกัน หวัด2009 ดีที่สุด

swineflumarkets

อังกฤษตีข่าวตายวันละ350ราย ทั่วโลกตายแล้วกว่า700ราย ทดลองฉีดวัคซีนไข้หวัด2009ครั้งแรกที่ออสเตรเลีย

พญ.มัวรีน ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย หรือฮู กล่าวว่า สิ่งที่มีความจำเป็นในระดับแรกต้องป้องกันประชาชน ต้องช่วยกันสื่อสารแนะนำประชาชนว่าทำอย่างไรจะไม่ติดเชื้อ และไทยถือว่าเข้มแข็งและดีที่สุดในตะวันออกเฉียงใต้

ในการติดตามความเปลี่ยนแปลง เฝ้าระวังโรค สอบสวนโรค มีการให้ข้อมูลผู้ป่วย ลักษณะการระบาด ให้ข้อมูลที่มีคุณภาพสูงกับองค์การอนามัยโลก มีระบบเฝ้าระวังโรคดี เข้มแข็ง มีห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อหลายแห่ง มีโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ที่รับมือกับโรคได้อย่างไม่ตกใจ มีเตรียมยาต้านไวรัส มีใช้อย่างไม่ขาดแคลน และในอนาคตจะมีวัคซีนใช้เอง

นพ.ไมเคิลกล่าวว่า ระบบการสาธารณสุขและระบบป้องกันและควบคุมโรคของไทยเข้มแข็งสุดในภูมิภาคนี้ โดยอัตราป่วยตายจากโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ทั่วไป ร้อยละ 0.7 จะสังเกตได้ว่าผู้ป่วยเพิ่มขึ้นไม่ผิดจากความคาดหมาย

หากปรับการดูเฉพาะผู้ป่วยเสียชีวิตแต่ละคน มามองในภาพกว้าง จะเห็นว่าจำนวนผู้เสียชีวิตค้นหาได้ไม่ยาก แต่จำนวนผู้ป่วยนับยากมาก ฉะนั้น อัตราป่วยตายไม่สะท้อนความเป็นจริง เป็นปัญหาการดำเนินการเหมือนกันทุกประเทศ

ด้าน นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดสธ. กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปทำธุระส่วนตัวที่ประเทศอังกฤษ พบว่าสื่อมวลชนที่ประเทศอังกฤษมีการรายงานข่าวของไข้หวัดใหญ่ 2009 อย่างแพร่หลาย มีหนังสือพิมพ์หลายฉบับที่เสนอข่าวขึ้นหน้า 1 ข้อมูลส่วนใหญ่ประมาณการจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตชาวอังกฤษ ซึ่งสำนักงานป้องกันสุขภาพประเทศอังกฤษได้ประเมินว่า คร่าชีวิตประชาชนวันละ 350 ราย และอาจมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 65,000 ราย หากไม่มีมาตรการใดๆ และคาดการณ์ว่า 2-8 สัปดาห์ข้างหน้า จะมีชาวอังกฤษป่วยและตายมากที่สุด เพราะเป็นช่วงขาขึ้นของการระบาด ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับประเทศไทย ที่มีประชากรหนาแน่นประมาณ 60 ล้านคน แต่ไม่สามารถนำมาเทียบเคียงกับประเทศไทย เพราะบริบททางสังคม เชื้อชาติ แตกต่างกัน

ด้านองค์การอนามัยโลก (ฮู) เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ทั่วโลกแล้วมากกว่า 700 ราย และเตือนว่าการแพร่ระบาดของโรคในขณะนี้ไม่สามารถหยุดยั้งได้และมีการแพร่ กระจายอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เริ่มค้นพบเมื่อ 4 เดือนที่แล้ว

น.ส.อาภาลักษณ์ ปาติยเสวี โฆษกหญิงของฮู เปิดเผยว่า “การปิดโรงเรียนเป็นหนึ่งในมาตรการบรรเทาซึ่งแต่ละประเทศควรจะพิจารณา แต่ละประเทศจะเผชิญกับสถานการณ์การระบาดที่แตกต่างกันไปทั้งระดับความรุนแรง และช่วงเวลา” ทั้งนี้ ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งในวารสารการแพทย์แลนเซ็ตระบุว่า การให้เด็กหยุดเรียนอยู่กับบ้านในบางโอกาส อาจจะช่วยในการลดจำนวนผู้ป่วยลงได้ราว 15-40 เปอร์เซ็นต์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 23 กรกฎาคมว่า การทดลองฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในมนุษย์ ครั้งแรก ได้เริ่มต้นเรียบร้อยแล้ว วันที่ 22 กรกฎาคม ที่ประเทศออสเตรเลีย

ตัวแทนบริษัทเมลเบิร์น ซีเอสแอล จำกัด เจ้าของโครงการ กล่าวว่า บริษัททดลองฉีดวัคซีนให้กับอาสาสมัครทั้งสิ้น 240 คน

สำหรับการทดสอบเลือกอาสาสมัครที่มีอายุระหว่าง 18-64 ปี และครบ 3 สัปดาห์จะมีการเจาะเลือดของเหล่าอาสาสมัครเพื่อตรวจว่าได้มีการตอบสนองสร้าง ภูมิคุ้มกันเพื่อต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่? 2009 หรือไม่

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์