อังกฤษติด หวัด2009 สัปดาห์เดียวแสนคน

Home / ข่าวต่างประเทศ / อังกฤษติด หวัด2009 สัปดาห์เดียวแสนคน

swinefluengland

ตะลึง! สัปดาห์เดียวอังกฤษ ติดเชื้อหวัด 09 เพิ่ม แสนคน เปิดฮอตไลน์สายด่วนให้ถาม 1 ชั่วโมงแห่โทร 9.3 ล้านคน

กระทรวง สาธารณสุขอังกฤษประกาศ วันที่ 23 กรกฎาคมว่ามีผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 รายใหม่เพิ่มอีก 100,000 คนจากสัปดาห์ที่แล้ว หรือเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากสัปดาห์ก่อนที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 55,000 คน แต่ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการป่วยรุนแรง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังเท่ากับสัปดาห์ที่แล้วคือ 30 คน แบ่งเป็น 26 คนในอิงแลนด์ และ 4 คนในสกอตแลนด์

อังกฤษเป็นประเทศที่ไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาดหนักสุดในยุโรป และได้เลิกใช้วิธีสกัดการระบาด หันไปหาวิธีดีที่สุดที่จะรักษาผู้ติดเชื้อแทน และเนื่องจากการระบาดหนักสร้างภาระล้นมือให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในอิงแลนด์จึงเปิดสายด่วนฮอตไลน์และนายกรัฐมนตรีกอร์ ดอน บราวน์ อ้างว่าเป็นแห่งแรกของโลก ปรากฎว่ามีผู้ใช้บริการวินาทีละ 2,600 คน หรือ 9.3 ล้านคนภายใน 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นเพราะความอยากรู้อยากเห็นในช่วงแรก คาดว่าจะลดจำนวนลงตามลำดับ โดยผู้ที่มีอาการป่วยจริงๆจะได้ใช้บริการและได้รับยาอย่างรวดเร็วและมี ประสิทธิภาพ

สายด่วนฮอตไลน์สายใหม่ดังกล่างเปิดรับแจ้งอาการป่วย และอนุมัติสั่งยาต้านไวรัสผ่านโทรศัพท์และระบบออนไลน์ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ 1,500 คน คอยสอบถามอาการด้วยคำถามที่กำหนดไว้แล้ว ก่อนวิเคราะห์โรคและอนุมัติยาทามิฟลู แต่กรณีของผู้มีความเสี่ยงสูง เช่น สตรีมีครรภ์ ผู้มีปัญหาสุขภาพและเด็กเล็ก จะให้แพทย์เป็นผู้สอบถามอาการ จนถึงปัจจุบัน ร้อยละ 16 ของผู้เสียชีวิตในอังกฤษเป็นคนสุขภาพดี ส่วนร้อยละ 67 เป็นผู้มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงมาก่อน และหนึ่งในสามของผู้เสียชีวิตเป็นเด็กวัยต่ำกว่า 15 ปี

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์