‘โจโค วิโดโด’ ยันโทษทำหมันในอินโดฯ ช่วยลดคดีทางเพศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘โจโค วิโดโด’ ยันโทษทำหมันในอินโดฯ ช่วยลดคดีทางเพศ

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศในหลายประเด็น ทั้งเรื่องลงโทษผู้กระทำผิดคดีล่วงละเมิดทางเพศด้วยการทำหมัน ปมทะเลจีนใต้ และปัญหาทุจริต

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ BBC เมื่อวันอังคาร ว่า กฎหมายใหม่ของอินโดนีเซีย ที่อนุญาตให้ลงโทษผู้กระทำผิดในคดีทางเพศโดยการทำหมันด้วยสารเคมี จะช่วยปราบปรามอาชญากรรมทางเพศ ซึ่งรวมถึงผู้ที่ชอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็ก

BERLIN, GERMANY - APRIL 18: Indonesian President Joko Widodo arrives at the Chancellery to meet with German Chancellor Angela Merkel on April 18, 2016 in Berlin, Germany. President Joko Widodo is visting Germany, Indonesia's biggest European trading partner, on his first stop of a tour of European capitals. (Photo by Sean Gallup/Getty Images)

สภานิติบัญญัติได้ผ่านกฎหมายฉบับนี้เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หลังได้รับการเสนอจากรัฐบาล เพื่ออนุมัติบทลงโทษที่รุนแรงขึ้น สำหรับผู้กระทำผิดเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศต่อเด็ก

ประธานาธิบดีโจโควี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียเคารพในสิทธิมนุษยชน แต่หากเป็นการก่ออาชญากรรมทางเพศ จะไม่มีการประนีประนอม

เขากล่าวว่า อินโดนีเซียจะตัดสินโทษสูงสุดในคดีอาชญากรรมทางเพศ และส่วนตัวเขามองว่าหากมีการบังคับใช้การลงโทษด้วยการทำหมันด้วยสารเคมีอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดและปราบปรามอาชญากรรมทางเพศได้

บทลงโทษภายใต้กฎหมาย รวมถึงการประหารชีวิต, การทำหมันด้วยสารเคมี และเป็นไปได้ว่าอาจลงโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี

ประธานาธิบดีโจโควี ลงนามในร่างกฎหมายฉบับนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม หลังจากนักเคลื่อนไหวและประชาชนได้เรียกร้องให้ปฏิรูปกฎหมาย จากเหตุข่มขืนและฆาตกรรมเด็กหญิงอายุ 14 ปี ที่จังหวัดเบงกูลู ทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา เมื่อเดือนเมษายน

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ที่ครอบคลุมหลายประเด็น ประธานาธิบดีอินโดนีเซียยังพูดถึงเรื่องทะเลจีนใต้, การทุจริต, การนิรโทษกรรมทางภาษี และจุดยืนต่อเรื่องกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน

สำหรับประเด็นทะเลจีนใต้, นายโจโควี กล่าวว่า กองทัพอินโดนีเซียกำลังควบคุมการทำประมงผิดกฎหมายในเขตน่านน้ำอินโดนีเซีย

เขากล่าวว่า พื้นที่เหล่านี้เป็นทรัพยากรทางธรรมชาติของอินโดนีเซีย, เป็นความมั่งคั่งของอินโดนีเซีย ดังนั้น จากนี้ไปเรือประมงผิดกฎหมายจะไม่สามารถแล่นเข้ามาในบริเวณนี้ได้

นอกจากนี้ เขายังว่า เกาะนาตูนา เป็นดินแดนของอินโดนีเซีย ดังนั้น หากอินโดนีเซียต้องการปฏิบัติการทางทหาร หรือซ้อมรบ ก็เป็นสิทธิ์ของอินโดนีเซีย และนี่เป็นเรื่องของอำนาจอธิปไตย อินโดนีเซียจะไม่มีวันประนีประนอมในเรื่องนี้

ผู้นำอินโดนีเซียยังถูกถามเรื่องปัญหาการทุจริต ซึ่งเขาตอบว่า รัฐบาลกำลังจัดการเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด และเข้มงวด โดยมีรัฐมนตรี 9 คน, ผู้ว่าการ 19 คน และผู้นำท้องถิ่นมากกว่า 300 คน รวมถึงสมาชิกรัฐสภา 100 คน ถูกตัดสินจำคุกเนื่องจากการทุจริต

นอกจากนี้ เขายังได้ตอบคำถามเกี่ยวกับโครงการของรัฐบาล ที่รับสมัครทูตเยาวชน ซึ่งเปิดรับเฉพาะผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ “พฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ”

โดยผู้นำอินโดนีเซีย กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติต่อคนกลุ่มน้อยในประเทศ แต่อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก และมีบรรทัดฐานทางศาสนา รวมถึงบรรทัดฐานทางสังคม