สมัชชาสหประชาชาติ ประชุมเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

Home / ข่าวต่างประเทศ / สมัชชาสหประชาชาติ ประชุมเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

สหประชาชาติ ประชุมนัดพิเศษ สดุดีเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

วันนี้(28 ต.ค.) ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 71 ได้มีการกล่าวสดุดีพิเศษ เป็นการแสดงความอาลัย ต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย นายปีเตอร์ ธอมป์สัน ประธานสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ชาวฟิจิ ได้เริ่มกล่าวเป็นคนแรก แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังประชาชนชาวไทย และพระราชวงศ์ทุกพระองค์ โดยตลอดเวลาที่พระองค์ครองราชย์มายาวกว่า 70 ปี

ทรงได้รับคำกล่าวขวัญ คำชมจากทั่วโลก ได้รับการทูลเกล้าฯ จากองค์กรต่าง ๆ มากมาย และพระองค์ยังเป็นที่รักของประชาชนชาวไทยอย่างมากมายและยาวนาน ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทย พระราชกรณียกิจ พระราชดำรัส หรือ กระแสรับสั่งในทุกเรื่อง ล้วนแล้วแต่เป็นประโยช์อย่างสูงของชาวไทย โดยกล่าวว่า พระองค์ทรงแบ่งปันแนวทางความคิดในการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทย ทำให้ประเทศอื่นๆ ได้นำไปใช้ โดยเฉพาะหลักเศรษฐกิจพอเพียง หลักปรัชญาคำสอน และยังให้สมาชิกในที่ประชุมทุกคนลุกขึ้นยืนสงบนิ่ง เพื่อแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก

 

ด้าน นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ที่จะหมดสมัยในปีนี้ ได้ขึ้นกล่าวแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงความเสียใจต่อพระบรมวงศานุวงศ์ รัฐบาล และประชาชนชาวไทย นายบัน คี มุน กล่าวว่า พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมของคนในชาติ และซาบซึ้งที่ได้พระมหากรุณาธิคุณโปรดให้เข้าเฝ้าฯ ส่วนพระองค์ พระองค์ได้รับความเคารพอย่างสูงจากนานาประเทศ ในทุก ๆ ด้านตลอดเวลาที่พระองค์ครองราชย์มา 70 ปี

-ประธานภูมิภาคละตินอเมริกา กล่าวถึง ความดีของพระองค์ที่ทรงบำเพ็ญประโยชน์ต่อประชาชนชาวไทย และหลายประเทศ หลักปรัชญาความคิด การดำเนินชีวิตในแบบพอเพียง

-ประธานภูมิภาคแอฟริกา กล่าวว่า เป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้ขึ้นมาพูดถึงพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก ขอแสดงความอาลัย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อประชาชนชาวไทย

-ประธานภูมิภาคตะวันออกกลางจากคูเวต กล่าวแสดงความอาลัย และกล่าวว่า ประเทศไทยได้พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่พระองค์ทำให้ประเทศมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้นมาโดยตลอด เพราะพระองค์เป็นเสาหลักในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นางซาแมนธา พาวเวอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ขึ้นกล่าวถวายสดุดีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในครั้งนี้ ในนามของสหรัฐขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังสมเด็จพระราชินีและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์รวมถึงประชาชนไทยต่อการเสด็จสวรรคตของพระองค์

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไม่เพียงแต่เป็นมิตรที่ยาวนานของสหรัฐ แต่พระองค์ยังทรงผูกพันอย่างมากกับสหรัฐด้วย เกือบสองทศวรรษที่แล้ว นักข่าวคนหนึ่งเคยถามพระองค์ว่าอยากจะให้ผู้คนจดจำพระองค์อย่างไร พระองค์ทรงตอบว่าพระองค์ไม่สนใจว่าคนจะจดจำพระองค์อย่างไร

แต่หากอยากจะเขียนถึงพระองค์ในแง่ดี ก็ให้เขียนว่าอะไรที่ทรงทำแล้วเป็นประโยชน์ ซึ่งสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับพระองค์ก็คือการทำประโยชน์ให้กับผู้คนโดยเฉพาะคนยากจน หนทางเดียวที่จะรู้ว่าอะไรเป็นประโยชน์สำหรับผู้คนและทำให้เข้าใจปัญหาก็คือการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ห่างไกลเพื่อพบเจอและพูดคุยกับประชาชนที่ยากไร้

ตลอดชีวิตของพระองค์ ทรงจดสิทธิบัตรต่างๆ มากถึง 40 ฉบับ ส่วนใหญ่มาจากการพัฒนาคิดค้นเพื่อจัดการแก้ไขปัญหาให้กับคนจน อาทิ โครงการแก้มลิง จากที่ทรงเห็นลิงเก็บของกินไว้ที่แก้มเพื่อนำมากินภายหลัง ทรงนำแนวคิดดังกล่าวไปใช้ในการพัฒนาโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กับประชาชนโดยสร้างที่เก็บน้ำในช่วงน้ำท่วมเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรในภายหลัง

เมื่อทศวรรษที่ 1960 พระองค์เสด็จเยือนสหรัฐตามคำเชิญของประธานาธิบดีดไวท์ ไอเซนฮาวร์ และขึ้นพูดกับสภาคองเกรสโดยพระองค์ได้ทรงแบ่งปันสิ่งที่เห็นว่าเป็นคุณค่าสูงสุดสำหรับสังคมไทยคือ การให้ความสำคัญกับครอบครัวและการให้ความช่วยเหลือโดยไม่หวังผลตอบแทน

ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนการใช้ชีวิตของพระองค์มาโดยตลอด นั่นคือการใช้ชีวิตให้เป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการ การใช้ชีวิตในฐานะผู้ให้ และเพื่อรับใช้ผู้อื่น ไม่ใช่เพื่อให้ได้รับการยกย่อง นับเป็นโชคของคนไทยที่มีพระองค์เป็นคนในครอบครัว และนับเป็นโชคดีของเราที่ได้เห็นพระมหากษัตริย์ผู้โดดเด่นพระองค์นี้เลือกที่จะดำรงชีวิตเช่นนั้นตลอดพระชนม์ชีพ

ที่มา voathai

MThai News