เมียนมาแนะผู้หญิง ควรเลี่ยงตั้งครรภ์ในช่วง 6 เดือนนี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / เมียนมาแนะผู้หญิง ควรเลี่ยงตั้งครรภ์ในช่วง 6 เดือนนี้

ทางการเมียนมาแนะให้ผู้หญิงในนครย่างกุ้งหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์เป็นเวลา 6 เดือนหลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายแรก ส่วนในเวียดนามพบทารกศีรษะเล็กที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับไวรัสซิการายแรก

รัฐบาลเมียนมาเตรียมแนะนำผู้หญิงในนครย่างกุ้งให้หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์นับตั้งแต่ตอนนี้ไปอีก 6 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับผลกระทบจากไวรัสซิกา หลังจากที่มีการพบสตรีต่างชาติที่กำลังตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมา

ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาอาจเป็นสาเหตุให้ทารกมีอาการไมโครเซฟาลี ซึ่งเป็นอาการผิดปกติแรกเกิดที่รุนแรงทำให้มีศีรษะและสมองเล็กกว่าปกติ นอกจากนี้ยังพบความผิดปกติอย่างอื่นที่สมองด้วย ความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสซิกาและอาการไมโครเซฟาลี กลายเป็นที่รู้จักจากการระบาดในบราซิล ซึ่งพบทารกศีรษะเล็กผิดปกติมากกว่า 1,900 คน

โซ ลวิน เนียน (Soe Lwin Nyein) ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขจะออกแถลงการณ์แนะนำให้ผู้หญิงในนครย่างกุ้งที่แต่งงานแล้วหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ในช่วง 6 เดือนนี้ ในเร็ว ๆ นี้

4

ด้านสื่อของทางการเมียนมารายงานว่า หญิงชาวต่างชาติที่ตั้งครรภ์ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสซิกาที่เกิดจากยุงเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมา ระบุว่า ผู้หญิงที่ติดเชื้อคนดังกล่าวจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากที่พักอาศัยเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสซิกา

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเมียนมา ระบุเพิ่มเติมว่า ทางการเมียนมาช่วยเหลือหญิงติดเชื้อ ด้วยการจัดให้เธอได้พบกับผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา เนื่องจากเธอเป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของลูกในครรภ์ แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหญิงที่ติดเชื้อ

เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมายังเตรียมออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสซิกาอื่นในนครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์  2 เมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยย่างกุ้งเป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางการค้า และมีประชากรอาศัยอยู่ราว 7 ล้านคน จะได้รับการให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก เนื่องจากย่านกลางเมืองของย่างกุ้งเป็นแหล่งระบาดของยุง

44

ด้านกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ระบุเมื่อวานนี้ว่า พบทารกที่มีอาการไมโครเซฟาลี หรือ ศีรษะเล็กผิดปกติ ที่น่าจะเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสซิการายแรกในประเทศ ผู้ป่วยเป็นเด็กทารกอายุ 4 เดือน อาศัยอยู่ในจังหวัดดั๊กลักทางตอนกลางของประเทศ โดยแม่ของทารกรายนี้ถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสซิกาในระหว่างตั้งครรภ์

นายเจิ่น ดัค ฟู (Tran Dac Phu) อธิบดีกรมป้องกันโรค กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม กล่าวว่า จนถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในเวียดนามแล้ว 9 คน และคาดว่าจะมีการยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีกในอีกสองถึงสามวันข้างหน้า หากมีการยืนยันว่าอาการศีรษะเล็กของทารกรายนี้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสซิกา ก็จะทำให้เวียดนามเป็นประเทศที่  2 ในอาเซียนที่พบผู้ป่วยประเภทนี้ ต่อจากประเทศไทย และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามได้ยกระดับการเฝ้าระวังไวรัสซิกาและเพิ่มการตรวจสอบหญิงตั้งครรภ์ในประเทศ หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่มขึ้น ในช่วงที่มีการระบาดเพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสซิกา อาจจะทำให้มีอาการทางระบบประสาทที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น ที่รู้จักในชื่อว่า “กิลเลียน-แบร์ ซินโดรม” รวมถึงอาการผิดปกติทางระบบประสาทอื่น ๆ ด้วย

MThai News