สภาอังกฤษ คิดโค้ดลับให้ผู้หญิงใช้ขอความช่วยเหลือเมื่อถูกคุกคามทางเพศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สภาอังกฤษ คิดโค้ดลับให้ผู้หญิงใช้ขอความช่วยเหลือเมื่อถูกคุกคามทางเพศ

สภามณฑลลิงคอล์นเชอร์ในอังกฤษ ใช้วิธีที่แยบยล ในการต่อต้านความรุนแรงทางเพศ โดยใช้โค้ดลับสั้น ๆ ให้ผู้ถูกคุกคามได้รับความช่วยเหลือได้ทัน

ask-for-angela-hed-2016

มีการโพสต์ภาพผ่านทางทวิตเตอร์ ซึ่งกลายมาเป็นประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวาง เนื่องจากภาพดังกล่าว เผยถึงวิธีการช่วยเหลือผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อของการคุกคามทางเพศ หรือความรู้สึกไม่ปลอดภัยขณะอยู่ในผับ-บาร์ ต่าง ๆ โดยการใช้โค้ดลับ แจ้งกับพนักงานในสถานเริงรมย์นั้น ๆ สั้น ๆ ว่า “แองเจล่า” เป็นการแสดงตัวว่า บุคคลนั้น ๆ ต้องการความช่วยเหลือ แบบไม่ต้องบรรยายอะไรมาก

เมื่อพูดคำนี้ พนักงานในบาร์ จะรู้ทันทีว่าคุณกำลังรู้สึกไม่ปลอดภัย และมาตรการนี้ จะใช้พนักงานในบาร์ ให้ความช่วยเหลือรวมถึงอำนวยความสะดวกในการโทรหาคนรู้จักของคุณ หรือแม้กระทั่งช่วยเรียกแท็กซี่ โดยแนบเนียน และเป็นไปอย่างเงียบ ๆ เพราะแน่นอนว่า เมื่อใครสักคนตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ก็คงจะอยู่ในภาวะ ‘ขวัญเสีย’ อยู่ไม่น้อย

รหัส “แองเจล่า” เป็นหนึ่งในโครงการ #NoMore กลยุทธ์เด็ด จากสภามณฑลลิงคอล์นเชอร์ในอังกฤษ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมความรุนแรงทางเพศ และส่งเสริมให้เหยื่อตัดสินใจได้ง่ายขึ้นที่จะขอความช่วยเหลือเมื่อตกเป็นผู้ถูกกระทำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีมาตรการดังกล่าวออกมา ทำให้เกิดกระแสการเรียกร้องให้นำไปใช้ในทุกพื้นที่ทั่วอังกฤษ พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นสนับสนุนการใช้รหัสลับดังกล่าวอย่างแพร่หลาย

ที่มา www.adweek.com