‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ขอบคุณหลังคว้าชัยนั่งประธานาธิบดี ลั่นจะทำให้ดีที่สุด

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ขอบคุณหลังคว้าชัยนั่งประธานาธิบดี ลั่นจะทำให้ดีที่สุด

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นทางการ  โดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนทะลุ  276 เสียงแล้ว ส่งผลทำให้เขาคว้าชัยนั่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สำเร็จ เจ้าตัวขึ้นเวทีขอบคุณ ลั่นจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด 

เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา, โดนัลด์ ทรัมป์, ฮิลลารี คลินตัน, ข่าวเลือกตั้งอเมริกา
นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน ได้กล่าวแสดงความขอบคุณต่อผู้สนับสนุนทุกคน หลังสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ โดยกล่าวว่า

เขาจะเป็นประธานาธิบดีสำหรับชาวอเมริกันทุกคน ไม่ว่าจะเชื้อชาติหรือศาสนาใด พร้อมทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความแตกแยกในสังคมอเมริกันให้กลับมาเหนียวแน่นและยิ่งใหญ่ และยังเปิดประตูต้อนรับกลุ่มที่สนับสนุนนางคลินตันทุกคน เพื่อให้ประเทศชาติสามารถเดินหน้าต่อไปได้

อีกทั้งต้องการให้สหรัฐกลับมายิ่งใหญ่อย่างที่เคยเป็นอีกครั้ง โดยตัวเขานั้นเชื่อว่า สหรัฐยังมีศักยภาพซ่อนอยู่อีกมากมาย ซึ่งทรัมป์มีแผนที่จะผลักดันให้สหรัฐไม่เป็นสองรองใคร และเส้นทางนี้ยังอีกยาวไกล แต่เขาจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด “ไม่มีฝันไหนที่ใหญ่เกินจริง”

พร้อมกันนี้เขายังได้แสดงความชื่นชมต่อนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ที่ได้ทุ่มเทอย่างหนักในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ รวมถึงบทบาทที่นางคลินตันได้เข้ามามีส่วนตลอดเวลาที่เธอดำรงตำแหน่งนักการเมืองด้วย

 


ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกาอย่างไม่เป็นทางการ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลีกัน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งนี้ หลังจากได้คะแนน 276 เสียง เกิน 270 ของคะแนน Electoral Vote หรือคะแนนองค์คณะผู้เลือกตั้งประธานาธิบดีโดยคะแนน ส่งผลให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา

สำหรับนโยบายของทรัมป์ ที่จะใช้ในการบริหารประเทศ ประกอบด้วย การบังคับใช้กฎหมายผู้อพยพ ทั้งบริเวณจุดผ่านแดนและในที่ทำงาน, การสร้างกำแพงเพื่อกั้นเขตแดนและงดให้ที่ลี้ภัย, การสนับสนุนกฎหมายให้มีการพกปืนเพื่อป้องกันตัวเอง,

การต่อต้านการทำแท้ง, การสร้างงานที่มีรายได้สูงและการให้การสนับสนุนทางด้านทหารและทหารผ่านศึก, การใช้มาตรการที่เด็ดขาดในการควบคุมอาชญากรรม และการทำลายกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง

เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา, โดนัลด์ ทรัมป์, ฮิลลารี คลินตัน, ข่าวเลือกตั้งอเมริกา

 

‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ชนะการเลือกตั้งใน 19 รัฐต่อไปนี้

-รัฐแอละแบมา (Alabama)
-รัฐอาร์คันซอ (Arkansas)
-รัฐอินดีแอนา (Indiana)
-รัฐแคนซัส (Kansas)
-รัฐเคนทักกี (Kentucky)
-รัฐลุยเซียนา(Louisiana)
-รัฐมิสซิสซิปปี (Mississippi)
-รัฐมิสซูรี (Missouri)
-รัฐมอนแทนา (Montana)
-รัฐเนแบรสกา (NEBRASKA)
-รัฐนอร์ทดาโคตา (North Dakota)
-รัฐโอไฮโอ(Ohio)
-รัฐโอคลาโฮมา (Oklahoma)
-รัฐเซาท์แคโรไลนา (South Carolina)
-รัฐเซาท์ดาโคตา (South Dakota)
-รัฐเทนเนสซี (Tennessee)
-รัฐเทกซัส (Texas)
-รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย(West Virginia)
-รัฐไวโอมิง (Wyoming)

ฮิลลารี คลินตัน ชนะการเลือกตั้งใน 12 รัฐต่อไปนี้

-รัฐคอนเนตทิคัต (Connecticut)
-รัฐเดลาแวร์ (Delaware)
-วอชิงตัน ดี.ซี. (District of Columbia)
-รัฐอิลลินอยส์ (Illinois)
-รัฐแมริแลนด์ (Maryland)
-รัฐแมสซาชูเซตส์(Massachusetts)
-รัฐนิวเจอร์ซีย์(New Jersey)
-รัฐนิวเม็กซิโก (New Mexico)
-รัฐนิวยอร์ก(New York)
-รัฐโรดไอแลนด์ (Rhode Island)
-รัฐเวอร์มอนต์ (Vermont)
-รัฐเวอร์จิเนีย (Virginia)

ที่มา  www.politico.com


เลือกตั้งสหรัฐฯ เริ่มนับคะแนน ทรัมป์ ชนะแล้ว 15 รัฐ 

154407

การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐ  ที่เป็นการชิงชัย ระหว่าง 2 พรรคใหญ่ อย่าง เดโมแครต ที่เป็นรัฐบาลเดิม มี นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เป็นตัวแทน กับพรรครีพับบลีกัน ผู้ท้าชิง มี นายโดนัลด์ ทรัมป์ นักธุรกิจชื่อดัง เป็นตัวแทน ผลการลงคะแนนที่เพิ่งปิดหีบไป เมื่อประมาณ 07.30 น.  ล่าสุด ทรัมป์ เอาชนะไปแล้ว 3 รัฐ คือ รัฐอินเดียนา เคนทักกี  และเวสต์เวอร์จิเนีย ขณะที่ นางฮิลลารี เอาชนะไปได้ในรัฐเวอร์มอนต์  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ คูหาในรัฐทางตะวันออก ทยอยปิดคูหาเลือกตั้งแล้ว 

MThai News


หญิงสาวสองคนเปลือยท่อนบน พร้อมตะโกนขับไล่นาย ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ในเขตเลือกตั้งแมนฮัตตัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ในหน่วยเลือกตั้งกลางเมืองแมนฮัตตัน โดยมีหญิงสาว 2 คน เปลือยกายท่อนบน มาเพื่อประท้วง พร้อมทั้งตะโกนขับไล่นายโดนัลด์ ทรัมป์กลางคูหาว่า “Out of our polls Trump, out of our polls Trump!” ทั้งยังเขียนข้อความตามร่างกาย มีชื่อทรัมป์ และถ้อยคำที่สื่อไปในทางเพศ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ลากออกไปจากที่เกิดเหตุ

cats

ทั้งนี้เขตการเลือกตั้งที่ทรัมป์จะมาลงคะแนนเสียงอยู่ในแมนฮัตตันเช่นกัน แต่เหตุความวุ่นวายดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่เขาจะเดินทางมาลงคะแนนเสียง

อย่างไรก็ตาม หญิงสาวทั้งสอง ถูกตั้งข้อหาฐานละเมิดกฎหมายของรัฐนิวยอร์ก ที่ห้ามไม่ให้มีการแสดงสัญลักษณ์ หรือป้ายสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งคนใดในสถานที่เลือกตั้ง

ที่มา  www.nbcnewyork.com


“ฮิลลารี”และ “บิล คลินตัน”ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่รร.ประถมดักกลาส จี.กราฟฟินในนครนิวยอร์ก โพลล่าสุดระบุว่าคลินตันนำ ทรัมป์ 5 จุด

นางฮิลลารี คลินตัน พร้อมด้วย นายบิล คลินตันอดีตประธานาธิบดีผู้เป็นสามี ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่โรงเรียนประถมดักกลาส จี.กราฟฟิน ของย่านชัปพาก้า ในนครนิวยอร์ก โดยนางคลินตัน ได้ทักทายและโบกมือให้กับประชาชนชาวอเมริกันที่ออกมาใช้สิทธิ์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม โพลล่าสุดของรอยเตอร์ส ยกให้นางคลินตัน นำนายทรัมป์ 5 จุด แม้ว่าก่อนหน้านี้โพลดังกล่าวยืนยันว่า คลินตัน มีโอกาสชนะนายทรัมป์ถึงร้อยละ90 โดยนางคลินตันจะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 303 เสียง เมื่อเทียบกับนายทรัมป์ที่จะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 235 เสียง แต่การได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 270 เสียงก็เพียงพอที่จะคว้าชัยชนะไปได้


ชาวอเมริกันเริ่มออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หลังจากที่คูหาเลือกตั้งในหลายรัฐเริ่มเปิดให้ประชาชนไปลงคะแนนเสียง

ชาวอเมริกันเริ่มเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 เป็นศึกชิงเก้าอี้ผู้นำระหว่างนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต และ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน

gettyimages-733132

โดยคูหาเลือกตั้งในแต่ละมลรัฐ จะมีเวลาที่แตกต่างกันในการเริ่มเปิดคูหา เริ่มตั้งแต่ 06.00 /07.00 /และ 08.00 น. ตามเวลาของแต่ละมลรัฐ ส่วนเวลาปิดหีบเลือกตั้ง จะเริ่มตั้งแต่ 18.00 น. แต่มลรัฐส่วนใหญ่จะปิดหีบเวลา 20.00 น. ขณะที่ในมลรัฐอแลสกา จะปิดหีบตอนเที่ยงคืน

โดยมีการเปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา 06.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ หรือ 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทยโดยประมาณ ในมลรัฐเวอร์จิเนีย, อินเดียนา, นิวแฮมป์เชียร์, นิวยอร์ก, นอร์ธแคโรไลนา, โอไฮโอ และ คอนเน็กติกัต ซึ่งก็มีชาวอเมริกันทยอยออกมาลงคะแนนเสียงอย่างต่อเนื่อง ส่วนในรัฐเพนซิลเวเนีย, มิสซูรี, มิชิแกน, จอร์เจีย, อิลลินอย, และฟลอริดา กำลังจะเปิดคูหาในเวลา 19.00 น.ตามเวลาประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม การประกาศผลเลือกตั้ง ขึ้นอยู่กับว่าการนับคะแนนในแต่ละมลรัฐ หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คาดว่าจะสามารถประกาศผลได้ก่อนเที่ยงคืน ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ หรือก่อนเวลา 12.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (9 พ.ย.) ตามเวลาประเทศไทย

08-11-16-1


หมู่บ้านแห่งแรกในสหรัฐฯ เปิดคูหาเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งผลการนับคะแนน ฮิลลารี คลินตัน คว้าชัยในหน่วยเลือกตั้งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในวันนี้ (8 พ.ย. 59) ได้มีการเปิดคูหาให้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งคูหาแรกแล้ว ที่หมู่บ้านดิกซ์วิลล์ นอตช์ รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ทางตอนเหนือของประเทศ นับเป็นการเปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งที่ 58

เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา, โดนัลด์ ทรัมป์, ฮิลลารี คลินตันล ข่าวเลือกตั้งอเมริกา
เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา

โดยหน่วยเลือกตั้งดังกล่าวมีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงรวม 8 คน ซึ่งผลการนับคะแนนปรากฏว่า นางฮิลลารี คลินตันได้ 4 คะแนน, นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ 2 คะแนน, นายแกรี จอห์นสัน จากพรรคไลเบอร์เทเรียนได้ 1 คะแนน และมีผู้ลงคะแนนให้นายมิตต์ รอมนีย์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งก่อน 1 คะแนน

ทั้งนี้จากผลการนับคะแนนดังกล่าว ส่งผลทำให้ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน ชนะผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต 6 ต่อ 2 คะแนน อย่างไรก็ตามในอดีตผลคะแนนจากหมู่บ้านดังกล่าว สามารถทำนายผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งหลังสุดได้อย่างแม่นยำ 3 ใน 4 ครั้ง คือปี 2543 และ 2547 ที่ จอร์จ ดับเบิลยู บุช จากพรรครีพับลิกันเป็นผู้ชนะครองตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News