ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ หญิงเชื้อสายไทย คว้าเก้าอี้ ส.ว. รัฐอิลลินอยส์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ หญิงเชื้อสายไทย คว้าเก้าอี้ ส.ว. รัฐอิลลินอยส์

ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ ทหารผ่านศึกลูกครึ่งอเมริกัน-ไทย ชนะเลือกตั้ง คว้าเก้าอี้สมาชิกวุฒิสภารัฐอิลลินอยส์

ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ
ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ

วันนี้ (9 พ.ย.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่า ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ (Ladda Tammy Duckworth) นักการเมืองชาวอเมริกา เชื้อสายไทยจากพรรคเดโมแครต ชนะนายมาร์ค เคิร์ด จากพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภารัฐอิลลินอยด์ โดยนายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เคยดำรงตำแหน่งนี้ในอดีต

ประเด็นของ ลัดดา ดักเวิร์ธ เคยเป็นกรณีวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อ นายมาร์ค เคิร์ด คู่แข่งของเธอ ซึ่งพยายามรักษาตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาจากรัฐอิลลินอยด์ เป็นสมัยที่ 2 กล่าวดูหมิ่นเธอว่าเป็นคนเชื้อสายเอเชีย ซึ่งนายเคิร์ด ต้องออกมากล่าวขอโทษในภายหลัง

ทั้งนี้ ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นทหารผ่านศึกหญิง ลูกครึ่งไทย-สหรัฐ และสูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามอิรัก

ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งกลางเทอมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 6 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 แต่พ่ายแพ้ให้แก่ปีเตอร์ รอสแกม ไปอย่างฉิวเฉียดเพียงร้อยละ 2

เธอได้รับชัยชนะการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 8 รัฐอิลลินอยส์ เมื่อปี 2555 ซึ่งทำให้เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นสตรีเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา สตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาแห่งรัฐอิลลินอยส์ รวมถึงยังเป็นสตรีทุพพลภาพคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา